ઉષા ન્હોતી જાગી, જગત પણ જાગ્યું નહિ હતું,
અને જાગ્યું ’તું ના ઉર, નિંદરની ચાદર હજી
રહી'તી ખેંચી ત્યાં હળુહળુ કરે જાગૃતિ જહીં,
તહીં પેલા ટુઈટુઈ ટુહુક અમરાઈથી ઉડતા
સર્યા કાને, જાણે વિહગજુથ પાંખો ફફડતું
પ્રવેશ્યું ઉદ્યાને, વિટપવિટપે બેસી વળિયું.
અને એ પક્ષીના કલરવમહીં તારી સ્મૃતિઓ
ઉડી આવી ટોળુ થઈ, વિટપ સૌ અંતરતણી
રહી ઝૂકી, મીઠા સ્મરણભરથી નીંદર વિષે
દબાઉં, ત્યાં પાછી અડપલું કરી જાગૃતિ જતી; ૧૦
અને તાણાવાણા અધુરી નિંદ ને જાગૃતિતણા
વિષે શો સોનેરી કસબ સ્મૃતિ તારી વણી રહી!
થયું ત્યાં હૈયાને: હજી હજી વસંતે નથી ગઈ,
હજી આંબો મ્હોરે ઉર ગુપત કો કોકિલ લઈ.
usha nhoti jagi, jagat pan jagyun nahi hatun,
ane jagyun ’tun na ur, nindarni chadar haji
rahiti khenchi tyan haluhalu kare jagriti jahin,
tahin pela tuitui tuhuk amraithi uDta
sarya kane, jane wihagjuth pankho phaphaDatun
prweshyun udyane, witapawitpe besi waliyun
ane e pakshina kalarawamhin tari smritio
uDi aawi tolu thai, witap sau antaratni
rahi jhuki, mitha smaranabharthi nindar wishe
dabaun, tyan pachhi aDapalun kari jagriti jati; 10
ane tanawana adhuri nind ne jagrititna
wishe sho soneri kasab smriti tari wani rahi!
thayun tyan haiyaneh haji haji wasante nathi gai,
haji aambo mhore ur gupat ko kokil lai
usha nhoti jagi, jagat pan jagyun nahi hatun,
ane jagyun ’tun na ur, nindarni chadar haji
rahiti khenchi tyan haluhalu kare jagriti jahin,
tahin pela tuitui tuhuk amraithi uDta
sarya kane, jane wihagjuth pankho phaphaDatun
prweshyun udyane, witapawitpe besi waliyun
ane e pakshina kalarawamhin tari smritio
uDi aawi tolu thai, witap sau antaratni
rahi jhuki, mitha smaranabharthi nindar wishe
dabaun, tyan pachhi aDapalun kari jagriti jati; 10
ane tanawana adhuri nind ne jagrititna
wishe sho soneri kasab smriti tari wani rahi!
thayun tyan haiyaneh haji haji wasante nathi gai,
haji aambo mhore ur gupat ko kokil lai
સ્રોત
- પુસ્તક : વસુધા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1939