રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદા'ડી સાંજે સીમથી વળતું વાતનું રમ્ય ટોળું,
વીંખી, લીધું ટીખળ મહીંથી એક; પેલા કૂવાના
કાંઠે દીઠા કમનીય વળાંકો વીંટીને, નદીની
રેફૂડીની રમત બધી પાનેતરે ગોપવીને,
તોફાનોની ઢગલી અમથી એક નાની કરીને,
ઑગાળીને નયન ગમતીલાં, મજાકો વિખેરી,
માફાવાળી ડમણી નીકળી નૂર લૈ આંગણાનું!
સાંતી છોડી ગુસપુસ કરી ગોઠડી ભેરુ સંગે
મોં ભાળ્યાની ચગળી ચગળી કોઈ મધ્યાહ્નવેળા
છાંયે બેસી ઝગતી બીડીનાં ગૂંચળામાં ધસંતું
શેઢે જોયું રૂપ ધુમસિયું! આજ ગાડું ભરીને
સોડે બેઠું! રજનીભરનું રુક્ષ એકાંત લીલું
લીલું થાશે? મબલખ લણી પાક સૌ સોણલાંનો
સાફાવાળી ઉપડી ડમણી ગામને ગોંદરેથી!
daDi sanje simthi walatun watanun ramya tolun,
winkhi, lidhun tikhal mahinthi ek; pela kuwana
kanthe ditha kamniy walanko wintine, nadini
rephuDini ramat badhi panetre gopwine,
tophanoni Dhagli amthi ek nani karine,
augaline nayan gamtilan, majako wikheri,
maphawali Damni nikli noor lai angnanun!
santi chhoDi guspus kari gothDi bheru sange
mon bhalyani chagli chagli koi madhyahnwela
chhanye besi jhagti biDinan gunchlaman dhasantun
sheDhe joyun roop dhumasiyun! aaj gaDun bharine
soDe bethun! rajnibharanun ruksh ekant lilun
lilun thashe? mablakh lani pak sau sonlanno
saphawali upDi Damni gamne gondrethi!
daDi sanje simthi walatun watanun ramya tolun,
winkhi, lidhun tikhal mahinthi ek; pela kuwana
kanthe ditha kamniy walanko wintine, nadini
rephuDini ramat badhi panetre gopwine,
tophanoni Dhagli amthi ek nani karine,
augaline nayan gamtilan, majako wikheri,
maphawali Damni nikli noor lai angnanun!
santi chhoDi guspus kari gothDi bheru sange
mon bhalyani chagli chagli koi madhyahnwela
chhanye besi jhagti biDinan gunchlaman dhasantun
sheDhe joyun roop dhumasiyun! aaj gaDun bharine
soDe bethun! rajnibharanun ruksh ekant lilun
lilun thashe? mablakh lani pak sau sonlanno
saphawali upDi Damni gamne gondrethi!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 96)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000