રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને નયન હોત જો મુજ, અને હતે ન્ય્હાળ્યું તેં
સદૈવ મુજ દષ્ટિથી સકળ તંત્ર સંસારનું,
શકયો ન હત સંભવી કદિ ય તો વિસંવાદ આ,
ન હોત વણસ્યા બધા મૃદુ મનોરથો આપણા.
અને ઉભય આપણે સુખદ હૂંફ અક્કેકની પ
સદા અનુભવી, કરે કર ગ્રહી, હસી વિઘ્નને,
સ્ત્રજી નિતનવીન કો મધુરપે મનોરાજ્યને,
અખંડ વિજિગીષણા ગજવતાં હતે જીવને.
‘અરે! નયન હોત જો મુજ તને!' -રહું ચિન્તવી;
અને હૃદય મુગ્ધ આ દ્રવતું એક નિ:શ્વાસમાં; ૧૦
મનોસ્થ વિનષ્ટ સૌ નયન પાસ નાચી, ઘડી
રહે છે મુજ મૂંઝવી મતિ; તદા ફરી ચિન્તવું:
નિહાળ્યુ કંઇ તેં નહિં કદિ ય નેત્રથી માહરાં;
પરંતુ તુજ નેત્રથી નિરખી હુ શકયો હોત તો?
૭ નવેમ્બર : ૧૯૩૬
tane nayan hot jo muj, ane hate nyhalyun ten
sadaiw muj dashtithi sakal tantr sansaranun,
shakyo na hat sambhwi kadi ya to wisanwad aa,
na hot wanasya badha mridu manortho aapna
ane ubhay aapne sukhad hoomph akkekni pa
sada anubhwi, kare kar grhi, hasi wighnne,
strji nitanwin ko madhurpe manorajyne,
akhanD wijigishna gajawtan hate jiwne
‘are! nayan hot jo muj tane! rahun chintwi;
ane hriday mugdh aa drawatun ek nihashwasman; 10
manosth winsht sau nayan pas nachi, ghaDi
rahe chhe muj munjhwi mati; tada phari chintwunh
nihalyu kani ten nahin kadi ya netrthi mahran;
parantu tuj netrthi nirkhi hu shakyo hot to?
7 nawembar ha 1936
tane nayan hot jo muj, ane hate nyhalyun ten
sadaiw muj dashtithi sakal tantr sansaranun,
shakyo na hat sambhwi kadi ya to wisanwad aa,
na hot wanasya badha mridu manortho aapna
ane ubhay aapne sukhad hoomph akkekni pa
sada anubhwi, kare kar grhi, hasi wighnne,
strji nitanwin ko madhurpe manorajyne,
akhanD wijigishna gajawtan hate jiwne
‘are! nayan hot jo muj tane! rahun chintwi;
ane hriday mugdh aa drawatun ek nihashwasman; 10
manosth winsht sau nayan pas nachi, ghaDi
rahe chhe muj munjhwi mati; tada phari chintwunh
nihalyu kani ten nahin kadi ya netrthi mahran;
parantu tuj netrthi nirkhi hu shakyo hot to?
7 nawembar ha 1936
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 36)
- સર્જક : મનસુખલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1939