તમે તે પ્રત્યૂષે પરવરી ગયા નાથ! અહીંથી
પથારી છાંડીને પથિક, અરધા સ્વપ્ન સરખા,
અને હું તો સ્વપ્ને સ્થગિત, અધઘેને હું પછીયે
તમોને ક્યાં સુધી રહી સઘન સેવંતી પડખે....
તમે તે રાત્રે જે રીતથી રતિથી ગૂઢ ગહને
પ્રવેશ્યા પાતાળોમહીં સકલ અસ્તિત્વ મુજના:
ગર્યું જાણે સ્વાતિસુખદ અમીનું બુંદ છીપમાં,
હજી આનંદે તે વીજપુલકની ના કળ વળે,
હવે વ્હાલા, હું તો નવરી જ નથી ને ક્ષણ પણ:
ન દ્હાડે કે રાતે, દિનભર ગૂંથું ઊન-ઝબલું
અખંડે અંઢેલી ઘરની ભીંત અર્ધેરી ઊંઘમાં,
ગૂંથું છું રાતોમાં પુલકનું ઝીણું કોઇ સપનું,
અને સાથે વ્હાલા! ભીતર ગૂંથું છું બાળક તમ
તમારી રેખાઓ લઈ લઈ, કંઈ ભેળવી મમ.
(૬-૯-'૭૦)
tame te pratyushe parwari gaya nath! ahinthi
pathari chhanDine pathik, ardha swapn sarkha,
ane hun to swapne sthagit, adhghene hun pachhiye
tamone kyan sudhi rahi saghan sewanti paDkhe
tame te ratre je ritthi ratithi gooDh gahne
prweshya patalomhin sakal astitw mujnah
garyun jane swatisukhad aminun bund chhipman,
haji anande te wijapulakni na kal wale,
hwe whala, hun to nawri ja nathi ne kshan panah
na dhaDe ke rate, dinbhar gunthun un jhabalun
akhanDe anDheli gharni bheent ardheri unghman,
gunthun chhun ratoman pulakanun jhinun koi sapanun,
ane sathe whala! bhitar gunthun chhun balak tam
tamari rekhao lai lai, kani bhelwi mam
(6 9 70)
tame te pratyushe parwari gaya nath! ahinthi
pathari chhanDine pathik, ardha swapn sarkha,
ane hun to swapne sthagit, adhghene hun pachhiye
tamone kyan sudhi rahi saghan sewanti paDkhe
tame te ratre je ritthi ratithi gooDh gahne
prweshya patalomhin sakal astitw mujnah
garyun jane swatisukhad aminun bund chhipman,
haji anande te wijapulakni na kal wale,
hwe whala, hun to nawri ja nathi ne kshan panah
na dhaDe ke rate, dinbhar gunthun un jhabalun
akhanDe anDheli gharni bheent ardheri unghman,
gunthun chhun ratoman pulakanun jhinun koi sapanun,
ane sathe whala! bhitar gunthun chhun balak tam
tamari rekhao lai lai, kani bhelwi mam
(6 9 70)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000