રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રસુપ્ત અહિરાજ આહ! દઈ ડંખ ચાલ્યો ગયો.
રગેરગમહીં જતાં પસરી ઝેર, ભાંગી પડે
બધું બદન, તપ્ત નેત્ર રુધિરાશ્રુઓ નિ:સ્રવે.
ન હું અજર નીલકંઠ કંઠમહીં ઝેર ધારું જ, કે
ત્રિનેત્ર બની નેત્રથી વિષદ ભસ્મભેગો કરું.
હરિત્ તૃણ બિછાત ને સુરભિવંત પુષ્પોભર્યા
વને વિહરતાં મને ચટકી ડંખ ઝેરી દઈ,
પ્રસુપ્ત અહિરાજ જાગ્રત બની જ દોડી ગયો.
હવે ન કંઈ ભાન, વાન સહુ નીલરંગી બને.
સુકાય ગળું, ને તૃષાર્ત ભટકું અહીંથી પણે.
જતાં પસરી ઝેર, ઘેન સહુ અંગઅંગે ચડે;
વિમૂઢ બની ઘેનમાં વિકલ આથડે ને પડે.
ચડ્યું બદન કાલકૂટ, નયને લીલૂડાં રમે.
હવે સ્મરણ ના કશું ય, નહિ વાસના યે દમે!
prasupt ahiraj aah! dai Dankh chalyo gayo
rageragamhin jatan pasri jher, bhangi paDe
badhun badan, tapt netr rudhirashruo nihasrwe
na hun ajar nilkanth kanthamhin jher dharun ja, ke
trinetr bani netrthi wishad bhasmbhego karun
harit trin bichhat ne surabhiwant pushpobharya
wane wihartan mane chatki Dankh jheri dai,
prasupt ahiraj jagrat bani ja doDi gayo
hwe na kani bhan, wan sahu nilrangi bane
sukay galun, ne trishart bhatakun ahinthi pane
jatan pasri jher, ghen sahu angange chaDe;
wimuDh bani ghenman wikal athDe ne paDe
chaDyun badan kalakut, nayne liluDan rame
hwe smran na kashun ya, nahi wasana ye dame!
prasupt ahiraj aah! dai Dankh chalyo gayo
rageragamhin jatan pasri jher, bhangi paDe
badhun badan, tapt netr rudhirashruo nihasrwe
na hun ajar nilkanth kanthamhin jher dharun ja, ke
trinetr bani netrthi wishad bhasmbhego karun
harit trin bichhat ne surabhiwant pushpobharya
wane wihartan mane chatki Dankh jheri dai,
prasupt ahiraj jagrat bani ja doDi gayo
hwe na kani bhan, wan sahu nilrangi bane
sukay galun, ne trishart bhatakun ahinthi pane
jatan pasri jher, ghen sahu angange chaDe;
wimuDh bani ghenman wikal athDe ne paDe
chaDyun badan kalakut, nayne liluDan rame
hwe smran na kashun ya, nahi wasana ye dame!
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતિપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 75)
- સર્જક : ગોવિન્દ સ્વામી
- સંપાદક : સુન્દરમ્, ઉમાશંકર જોષી, પ્રજારામ રાવળ
- પ્રકાશક : પ્રજારામ રાવળ
- વર્ષ : 1947