રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનખ સતત વલૂરે જીર્ણ કંગાળ ભાષા,
પચક ખરજવામાં ખદબદે કારયિત્રી;
ચવડ હવડ સ્વપ્નો લેખિનીથી ઝળુંબી,
શરમ વગર કોરા કાગળે શાહી થૂંકે.
તરત બટકતી બુઠ્ઠી બધી કલ્પનાઓ,
અધવચ હડફેટે આવતી એકધારી;
સ્ખલન જનિત શબ્દો ચીકણો સાવ સુંધી,
લપ લપ જીભડીથી ગોબરા અર્થ ચાટે.
કરવટ લઈ કૂડી વ્યંજના થાય બેઠી,
પલકભર ધુણાવે સામટાં ગાત્ર રાંટાં;
ભરભરભર ભૂક્કો થાય આયાસપૂર્ણ,
ઠરડ મરડ ખાંગા ખોચરા અક્ષરોનો.
શિથિલ પણછ તીણાં તીર તાકી શકે ના,
મિથુનવિવશ ક્રૌંચી ચીસ પાડી શકે ના!
nakh satat walure jeern kangal bhasha,
pachak kharajwaman khadabde karyitri;
chawaD hawaD swapno lekhinithi jhalumbi,
sharam wagar kora kagle shahi thunke
tarat batakti buththi badhi kalpnao,
adhwach haDphete awati ekdhari;
skhalan janit shabdo chikno saw sundhi,
lap lap jibhDithi gobra arth chate
karwat lai kuDi wyanjna thay bethi,
palakbhar dhunawe samtan gatr rantan;
bharabharbhar bhukko thay ayaspurn,
tharaD maraD khanga khochra akshrono
shithil panachh tinan teer taki shake na,
mithunawiwash kraunchi chees paDi shake na!
nakh satat walure jeern kangal bhasha,
pachak kharajwaman khadabde karyitri;
chawaD hawaD swapno lekhinithi jhalumbi,
sharam wagar kora kagle shahi thunke
tarat batakti buththi badhi kalpnao,
adhwach haDphete awati ekdhari;
skhalan janit shabdo chikno saw sundhi,
lap lap jibhDithi gobra arth chate
karwat lai kuDi wyanjna thay bethi,
palakbhar dhunawe samtan gatr rantan;
bharabharbhar bhukko thay ayaspurn,
tharaD maraD khanga khochra akshrono
shithil panachh tinan teer taki shake na,
mithunawiwash kraunchi chees paDi shake na!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણાં સોનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 173)
- સંપાદક : આપણાં સોનેટ
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2007
- આવૃત્તિ : 5