હવાલા, હેવાલો, હરફર બધી સભ્ય-પદની,
સભાઓ, ચ્હેરાઓ, ખડખડ થતી તાળી મદની:
અને સિદ્ધાંતોની અદલીબદલી: વંધ્ય શમણાં:
કુટુંબે કાંતેલી સકળ કથની: સ્નેહ ભ્રમણા.
સહી છે કૈં કૈં મેં વમળવનમાં અંધ ઘૂમરી.
વછોડેલા સંગો, અઢળક પ્રસંગોની ડમરી.
સગાંઓ, મિત્રો કે જનમન તણી કે ગમ નથી:
મને છોડો છોડો નિયતિકૃત આ નિત્યક્રમથી.
તુવે હું પંપાળું પવનતુરગો કેરી પીઠને
અને લીલાં વૃક્ષો, સરવર તણી આર્દ્ર મીટને,
અહીં આંખો સામે શિખર, નભ ને મુક્ત વિહગ:
હવે હું મારાથી પળપળ થઈ જાઉં અલગ.
ત્યજીને વ્યક્તિનાં, વળી અહમનાં આક્રમણને
સજાવું મૂગેરાં અભરસભરાં સંક્રમણને.
(૧૬-૮-૧૯૭પ)
hawala, hewalo, harphar badhi sabhya padni,
sabhao, chherao, khaDkhaD thati tali madnih
ane siddhantoni adlibadlih wandhya shamnanh
kutumbe kanteli sakal kathnih sneh bhramna
sahi chhe kain kain mein wamalawanman andh ghumari
wachhoDela sango, aDhlak prsangoni Damri
sagano, mitro ke janman tani ke gam nathih
mane chhoDo chhoDo niyatikrit aa nityakramthi
tuwe hun pampalun pawanaturgo keri pithne
ane lilan wriksho, sarwar tani aardr mitne,
ahin ankho same shikhar, nabh ne mukt wihgah
hwe hun marathi palpal thai jaun alag
tyjine wyaktinan, wali ahamnan akramanne
sajawun mugeran abharasabhran sankramanne
(16 8 197pa)
hawala, hewalo, harphar badhi sabhya padni,
sabhao, chherao, khaDkhaD thati tali madnih
ane siddhantoni adlibadlih wandhya shamnanh
kutumbe kanteli sakal kathnih sneh bhramna
sahi chhe kain kain mein wamalawanman andh ghumari
wachhoDela sango, aDhlak prsangoni Damri
sagano, mitro ke janman tani ke gam nathih
mane chhoDo chhoDo niyatikrit aa nityakramthi
tuwe hun pampalun pawanaturgo keri pithne
ane lilan wriksho, sarwar tani aardr mitne,
ahin ankho same shikhar, nabh ne mukt wihgah
hwe hun marathi palpal thai jaun alag
tyjine wyaktinan, wali ahamnan akramanne
sajawun mugeran abharasabhran sankramanne
(16 8 197pa)
સ્રોત
- પુસ્તક : વમળનાં વન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સર્જક : જગદીશ જોશી
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1976