રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને તું બાંધે જે જડજગતના નિત્ય નિયમે?
મને? મારો આપું પરિચય તને? હું પવન છું.
વહું છું સ્વેચ્છાએ અલસ અથવા તીવ્ર ગતિએ,
પછાડું વર્ષોનાં ખખડધજ વૃક્ષો પલકમાં.
અને એનો એ હું કુસુમરજ વ્હેચું વન વિશે,
તને આપું મારો પરિચય હજી? હું સમય છું.
ક્ષણોનો સ્વામી છું, સતત સરકું છું, અખિલ આ
રચેલો બ્રહ્માંડે; સઘન બનતું શૂન્ય જગનું.
ઉલેચું એથી તો પ્રલયકર વિસ્ફોટ અટકે,
હજી તારી આંખે કુતૂહલ વસે? તો સમજ કે
ધરા ને આકાશે, ગહનતમ પીતાલતલમાં,
વહી છાનો છાનો ધ્વનિત બનતો હું લય સખી.
છટાથી આ વાયુ – સમય - લયને એક કરતો,
ત્રિકાલે, બ્રહ્માંડે, મુખરિત થતો શબ્દ કવિનો.
mane tun bandhe je jaDajagatna nitya niyme?
mane? maro apun parichay tane? hun pawan chhun
wahun chhun swechchhaye alas athwa teewr gatiye,
pachhaDun warshonan khakhaDdhaj wriksho palakman
ane eno e hun kusumraj whechun wan wishe,
tane apun maro parichay haji? hun samay chhun
kshnono swami chhun, satat sarakun chhun, akhil aa
rachelo brahmanDe; saghan banatun shunya jaganun
ulechun ethi to pralaykar wisphot atke,
haji tari ankhe kutuhal wase? to samaj ke
dhara ne akashe, gahantam pitalatalman,
wahi chhano chhano dhwanit banto hun lay sakhi
chhatathi aa wayu – samay layne ek karto,
trikale, brahmanDe, mukhrit thato shabd kawino
mane tun bandhe je jaDajagatna nitya niyme?
mane? maro apun parichay tane? hun pawan chhun
wahun chhun swechchhaye alas athwa teewr gatiye,
pachhaDun warshonan khakhaDdhaj wriksho palakman
ane eno e hun kusumraj whechun wan wishe,
tane apun maro parichay haji? hun samay chhun
kshnono swami chhun, satat sarakun chhun, akhil aa
rachelo brahmanDe; saghan banatun shunya jaganun
ulechun ethi to pralaykar wisphot atke,
haji tari ankhe kutuhal wase? to samaj ke
dhara ne akashe, gahantam pitalatalman,
wahi chhano chhano dhwanit banto hun lay sakhi
chhatathi aa wayu – samay layne ek karto,
trikale, brahmanDe, mukhrit thato shabd kawino
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000