રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકહું હું ઉરને “તને પ્રણયભૂખ શી આવડી?
નથી અતલ ભૂતમાં સ્મૃતિ ભરેલ સૌભાગ્યની?
ન સાંપ્રત મહીં ય વા ઝળકી તેજરેખા રહી?
નથી સ્વપનમાધુરી સુખભરેલ શું ભાવિની?
રહે છે ઝુરી કે નિરંતર અશક્ય કાજે જ તું? પ
હતો પ્રણય ન્હાળિયો કદિ ય તેં? વ છે ધન્યતા
કદી અનુભવી ય તેં પ્રણયકેરી, કે તું રહે
નકામું જળ ઝાંઝવા ભણી ધસી? અને વેડફે
કુમાશ તુજ પથમાં કુટિલ કંટકોથી ભર્યા?
અરે! પ્રણયપંથ એહ તુજ કાજ હૈયાં! નથી!” ૧૦
કહું હું ઉરને: છતાં નવ હઠીલું એ માનતું;
કહે, “ખરું,પરંતુ હું વિકસું આશ એની ધરી;
અને તહીં જ જો વસ્યું સકલ માહરું જીવન,
વસો મરણનું ય ત્યાં મુજ સુભાગ્ય ને સાન્ત્વન.”
૪ એપ્રિલ, ૧૯૩૯
kahun hun urne “tane pranaybhukh shi awDi?
nathi atal bhutman smriti bharel saubhagyni?
na samprat mahin ya wa jhalki tejrekha rahi?
nathi swapanmadhuri sukhabhrel shun bhawini?
rahe chhe jhuri ke nirantar ashakya kaje ja tun? pa
hato prnay nhaliyo kadi ya ten? wa chhe dhanyata
kadi anubhwi ya ten pranaykeri, ke tun rahe
nakamun jal jhanjhwa bhani dhasi? ane weDphe
kumash tuj pathman kutil kantkothi bharya?
are! pranaypanth eh tuj kaj haiyan! nathi!” 10
kahun hun urneh chhatan naw hathilun e mantun;
kahe, “kharun,parantu hun wikasun aash eni dhari;
ane tahin ja jo wasyun sakal maharun jiwan,
waso marananun ya tyan muj subhagya ne santwan ”
4 epril, 1939
kahun hun urne “tane pranaybhukh shi awDi?
nathi atal bhutman smriti bharel saubhagyni?
na samprat mahin ya wa jhalki tejrekha rahi?
nathi swapanmadhuri sukhabhrel shun bhawini?
rahe chhe jhuri ke nirantar ashakya kaje ja tun? pa
hato prnay nhaliyo kadi ya ten? wa chhe dhanyata
kadi anubhwi ya ten pranaykeri, ke tun rahe
nakamun jal jhanjhwa bhani dhasi? ane weDphe
kumash tuj pathman kutil kantkothi bharya?
are! pranaypanth eh tuj kaj haiyan! nathi!” 10
kahun hun urneh chhatan naw hathilun e mantun;
kahe, “kharun,parantu hun wikasun aash eni dhari;
ane tahin ja jo wasyun sakal maharun jiwan,
waso marananun ya tyan muj subhagya ne santwan ”
4 epril, 1939
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 175)
- સર્જક : મનસુખલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1939
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ