
પ્રવાત શરૂ ત્યાં થયો; સભય ત્રાડ નાખી નભે,
વળી સકળ તેજપુંજ રવિ રશ્મિ સંકેલીને
થયો અકળ રેણુએ; હૃદય સર્વ કંપી ઊઠ્યાં.
સ્વરો વિહગગાનના પ્રલયગાનના સૂરમાં
મળ્યાં, મધુરતા ત્યજી રુદનમાં ફરી તે ગયા.
કરાલરૂપ રુદ્ર શું પ્રલય પેખવા વિશ્વનો
થયા મગન તાંડવે, ધ્રુવસિતારલો વા ચળ્યો!
- હતું ન કશું તે થયું; ભીષણ ફક્ત આંધી ચઢી.
તહીં પ્રબળ વાયુ સાથ વડ યુદ્ધને આદરે,
ધરી અડગ શિર્ષને નિજ તૂટી દ્વિપક્ષ્મો ગઈ,
છતાં ય ન ડગ્યો; જતાં સરવ અંગ છેદાઈ છે.
નમે શિર ન વીરનું – જીવનમાં ય આંધી ઘણી
ચઢે છ મમ; તો પછી ન વડલા સમો શીદ
શિરોન્નત રહી કરું સબળ સામનો સર્વનો.
(અંક ૧૬૯)
prwat sharu tyan thayo; sabhay traD nakhi nabhe,
wali sakal tejpunj rawi rashmi sankeline
thayo akal renue; hriday sarw kampi uthyan
swro wihagganna pralayganna surman
malyan, madhurta tyji rudanman phari te gaya
karalrup rudr shun prlay pekhwa wishwno
thaya magan tanDwe, dhruwasitarlo wa chalyo!
hatun na kashun te thayun; bhishan phakt andhi chaDhi
tahin prabal wayu sath waD yuddhne aadre,
dhari aDag shirshne nij tuti dwipakshmo gai,
chhatan ya na Dagyo; jatan saraw ang chhedai chhe
name shir na wiranun – jiwanman ya andhi ghani
chaDhe chh mam; to pachhi na waDla samo sheed
shironnat rahi karun sabal samno sarwno
(ank 169)
prwat sharu tyan thayo; sabhay traD nakhi nabhe,
wali sakal tejpunj rawi rashmi sankeline
thayo akal renue; hriday sarw kampi uthyan
swro wihagganna pralayganna surman
malyan, madhurta tyji rudanman phari te gaya
karalrup rudr shun prlay pekhwa wishwno
thaya magan tanDwe, dhruwasitarlo wa chalyo!
hatun na kashun te thayun; bhishan phakt andhi chaDhi
tahin prabal wayu sath waD yuddhne aadre,
dhari aDag shirshne nij tuti dwipakshmo gai,
chhatan ya na Dagyo; jatan saraw ang chhedai chhe
name shir na wiranun – jiwanman ya andhi ghani
chaDhe chh mam; to pachhi na waDla samo sheed
shironnat rahi karun sabal samno sarwno
(ank 169)



સ્રોત
- પુસ્તક : કુમાર : પ્રથમ વીસીનાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- પ્રકાશક : કુમાર કાર્યાલય લિમિટેડ
- વર્ષ : 1991