રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરડે વિજન સૂની શાન્તિ અહીં તો, અને ગામ આ
પડ્યું શબ સમું બની, ખખડતાં પથે પાંદડાં,
અનેક ઉરના તૂટેલ અવશેષ શાં કારમાં,
કરે વધુ બિહામણી શ્રમિત શૂન્ય વેરાનતા!—
અરે! વિજનતાય સૂની થઈ! પ્રાણ ના, શ્વાસ ના!
ગયા, હિજરતે ગયા સકળ જીવ આ ગામના!
ગયા હિજરતે! ન શું જનમભોમકા હૂંફ દે?
અને ધરતીના બધા રસકસો ગયા ખૂટી કે?
નહીં, ઘરઘરે મૂગાં ઝૂરી રહ્યાં સૂતાં દ્વારમાં
રહ્યા પવન આથડી જડ મદાંધ કો આંધીના!
બની જગત બાપડું અદય આંધી એ આજ તો,
રહ્યું નીરખી, કિન્તુ શું હિજરતે તુંયે છે ગયો! —
બને! મનુજ સૃષ્ટિના વિષભર્યા ઊના વાયરા
નિહાળી પ્રભુ! તું પળ્યો હિજરતે હશે શૂન્યમાં?
raDe wijan suni shanti ahin to, ane gam aa
paDyun shab samun bani, khakhaDtan pathe pandDan,
anek urna tutel awshesh shan karman,
kare wadhu bihamni shramit shunya weranta!—
are! wijantay suni thai! pran na, shwas na!
gaya, hijarte gaya sakal jeew aa gamna!
gaya hijarte! na shun janambhomka hoomph de?
ane dhartina badha rasakso gaya khuti ke?
nahin, gharaghre mugan jhuri rahyan sutan dwarman
rahya pawan athDi jaD madandh ko andhina!
bani jagat bapaDun aday andhi e aaj to,
rahyun nirkhi, kintu shun hijarte tunye chhe gayo! —
bane! manuj srishtina wishbharya una wayra
nihali prabhu! tun palyo hijarte hashe shunyman?
raDe wijan suni shanti ahin to, ane gam aa
paDyun shab samun bani, khakhaDtan pathe pandDan,
anek urna tutel awshesh shan karman,
kare wadhu bihamni shramit shunya weranta!—
are! wijantay suni thai! pran na, shwas na!
gaya, hijarte gaya sakal jeew aa gamna!
gaya hijarte! na shun janambhomka hoomph de?
ane dhartina badha rasakso gaya khuti ke?
nahin, gharaghre mugan jhuri rahyan sutan dwarman
rahya pawan athDi jaD madandh ko andhina!
bani jagat bapaDun aday andhi e aaj to,
rahyun nirkhi, kintu shun hijarte tunye chhe gayo! —
bane! manuj srishtina wishbharya una wayra
nihali prabhu! tun palyo hijarte hashe shunyman?
સ્રોત
- પુસ્તક : સકલ કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સર્જક : સ્નેહરશ્મિ
- પ્રકાશક : વિદ્યાવિહાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984