રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહજી હેમંતો એ હસી રહી, પરોઢો ય પમરે
સુધાધોયાં સ્ફૂર્તિસભર, મુજ ગ્રીષ્માકુલ ઉરે!
સખે! સ્કંધો ગૂંથી તરલ ભ્રમણે બાઇસિકલે
જતા જોતાજોતા ગગન ખગને તોરણ ભર્યું!
તહીં કાલિંદી શી સડકથી જતી ગૌર નમણી
રબારી કન્યાના કરથી વિતર્યું દૂધ પડિયે
અનાયાસે થાતું અમૃતમય, જ્યાં સાકર બન્યા
મળી એ મુગ્ધાના મધુર મુખના મૌનટુકડા!
ઉષા ઓચિંતી ત્યાં સર મહીં ક્ષિતિજેથી ઝૂકતી
કરો લંબાવીને કમલ વીણતી, ને જલભર્યા
જવારાના કયારા અનિલ મૃદુ આંદોલિત કરી
ચગી ચંડૂલોના સ્વર સહ રહે ગૌર ગગને!
-અને પ્રાચીદોલે ઝૂલતું રવિનું બિંબ નમણું,
સખે! સાચે એ તે જીવન હતું કે ફક્ત શમણું?
haji hemanto e hasi rahi, paroDho ya pamre
sudhadhoyan sphurtisbhar, muj grishmakul ure!
sakhe! skandho gunthi taral bhramne baisikle
jata jotajota gagan khagne toran bharyun!
tahin kalindi shi saDakthi jati gaur namni
rabari kanyana karthi witaryu doodh paDiye
anayase thatun amritmay, jyan sakar banya
mali e mugdhana madhur mukhna maunatukDa!
usha ochinti tyan sar mahin kshitijethi jhukti
karo lambawine kamal winti, ne jalbharya 10
jawarana kayara anil mridu andolit kari
chagi chanDulona swar sah rahe gaur gagne!
ane prachidole jhulatun rawinun bimb namanun,
sakhe ! sache e te jiwan hatun ke phakt shamnun?
haji hemanto e hasi rahi, paroDho ya pamre
sudhadhoyan sphurtisbhar, muj grishmakul ure!
sakhe! skandho gunthi taral bhramne baisikle
jata jotajota gagan khagne toran bharyun!
tahin kalindi shi saDakthi jati gaur namni
rabari kanyana karthi witaryu doodh paDiye
anayase thatun amritmay, jyan sakar banya
mali e mugdhana madhur mukhna maunatukDa!
usha ochinti tyan sar mahin kshitijethi jhukti
karo lambawine kamal winti, ne jalbharya 10
jawarana kayara anil mridu andolit kari
chagi chanDulona swar sah rahe gaur gagne!
ane prachidole jhulatun rawinun bimb namanun,
sakhe ! sache e te jiwan hatun ke phakt shamnun?
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતીક્ષા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : રમણિક અરાલવાળા
- પ્રકાશક : ચૉકસી બ્રધર્સ
- વર્ષ : 1998