રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને આ રસ્તાઓ જરીય ઠરવા દે ન, ઘરમાં
ઘૂસી આવે ક્યાંથી ઘર વગરના, ચોર; પકડી
લિયે હૈયું, મારા કર પકડીને જાય ઘસડી,
ન પૂરું સૂવા દે; સ્વપ્ર મહીં આવે નજરમાં.
વીંટાયા છે કેવા પૃથિવી ફરતા લેઇ ભરડા!
નવા અક્ષાંશોની ઉપર નવ રેખાંશ-ગૂંથણી!
અરે, આ કૈં વાંકા ગલ જલધિનીરે જઇ પડ્યા!
હલાવું આ બીજા તરુવિટપ શા, તો મધપૂડા
ઊડે વસ્તી કેરા ટીશી ટીશી રહે શી બણબણી!
મને આ પૃથ્વીની પ્રીત પણ અરે, એવી જ મળી:
રહે ના દીવાલો ભીતર ગૃહિણી શી ઘર કરી;
છતાં, હાવાં તો એ રખડું શું હૈયું એવું હળ્યું કે
હું સ્વર્ગેથીયે આ પૃથિવી પર પાછો ફરીશ, હા;
-હજી કૈં કૈં રસ્તા મુજ પદની મુદ્રા વણ રહ્યા.
(૧૯૬પ)
mane aa rastao jariy tharwa de na, gharman
ghusi aawe kyanthi ghar wagarna, chor; pakDi
liye haiyun, mara kar pakDine jay ghasDi,
na purun suwa de; swapr mahin aawe najarman
wintaya chhe kewa prithiwi pharta lei bharDa!
nawa akshanshoni upar naw rekhansh gunthni!
are, aa kain wanka gal jaladhinire jai paDya!
halawun aa bija taruwitap sha, to madhpuDa
uDe wasti kera tishi tishi rahe shi banabni!
mane aa prithwini preet pan are, ewi ja malih
rahe na diwalo bhitar grihini shi ghar kari;
chhatan, hawan to e rakhaDun shun haiyun ewun halyun ke
hun swargethiye aa prithiwi par pachho pharish, ha;
haji kain kain rasta muj padni mudra wan rahya
(196pa)
mane aa rastao jariy tharwa de na, gharman
ghusi aawe kyanthi ghar wagarna, chor; pakDi
liye haiyun, mara kar pakDine jay ghasDi,
na purun suwa de; swapr mahin aawe najarman
wintaya chhe kewa prithiwi pharta lei bharDa!
nawa akshanshoni upar naw rekhansh gunthni!
are, aa kain wanka gal jaladhinire jai paDya!
halawun aa bija taruwitap sha, to madhpuDa
uDe wasti kera tishi tishi rahe shi banabni!
mane aa prithwini preet pan are, ewi ja malih
rahe na diwalo bhitar grihini shi ghar kari;
chhatan, hawan to e rakhaDun shun haiyun ewun halyun ke
hun swargethiye aa prithiwi par pachho pharish, ha;
haji kain kain rasta muj padni mudra wan rahya
(196pa)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000