
દિવસ વહતો ઉનાળાનો ધીમેપદ નીરવ
રણ મહીં યથા ધીમી ચાલે જતા ઊંટ-કાફલા;
ચહુદિશ રહ્યો રેતી કેરો લૂખો પટ વિસ્તૃત,
પશુગણની છાયામાં ટૂંકી મૂકે પથિકો ડગ.
વરસતી લૂમાં ચાલે ઊંટો સ્થિર, ક્ષિતિજે દંગ
મૃગજલ તણું દૃષ્ટિ સામે તરંત સરોવર;
ઝૂકી તરુ રહ્યાં જેને કાંઠે છળંત મુસાફિર
જહીં દૃઢ રહ્યા રોધી રેતી તણા ઢગ એકલા.
તહીં દિવસને અંતે દેખે દૃગો રણદ્વીપને
જહીં ખજૂરીનાં ફુવારા શા લીલા જલનાં દ્રુમ;
નીરખી ઊંટ ઝોકાવી થાક્યા ઢળંત મુસાફિરો
શીતલ જલના પાને તાજા, મુલાયમ રેતમાં.
દિનદહનને અંતે કેવું શશીમુખઅમૃત!
રજની અરબી રાત્રિઓની કથા સમ અદ્ભુત!
diwas wahto unalano dhimepad niraw
ran mahin yatha dhimi chale jata unt kaphla;
chahudish rahyo reti kero lukho pat wistrit,
pashuganni chhayaman tunki muke pathiko Dag
warasti luman chale unto sthir, kshitije dang
mrigjal tanun drishti same tarant sarowar;
jhuki taru rahyan jene kanthe chhalant musaphir
jahin driDh rahya rodhi reti tana Dhag ekla
tahin diwasne ante dekhe drigo ranadwipne
jahin khajurinan phuwara sha lila jalnan drum;
nirkhi unt jhokawi thakya Dhalant musaphiro
shital jalna pane taja, mulayam retman
dinadahanne ante kewun shashimukhamrit!
rajni arbi ratrioni katha sam adbhut!
diwas wahto unalano dhimepad niraw
ran mahin yatha dhimi chale jata unt kaphla;
chahudish rahyo reti kero lukho pat wistrit,
pashuganni chhayaman tunki muke pathiko Dag
warasti luman chale unto sthir, kshitije dang
mrigjal tanun drishti same tarant sarowar;
jhuki taru rahyan jene kanthe chhalant musaphir
jahin driDh rahya rodhi reti tana Dhag ekla
tahin diwasne ante dekhe drigo ranadwipne
jahin khajurinan phuwara sha lila jalnan drum;
nirkhi unt jhokawi thakya Dhalant musaphiro
shital jalna pane taja, mulayam retman
dinadahanne ante kewun shashimukhamrit!
rajni arbi ratrioni katha sam adbhut!



સ્રોત
- પુસ્તક : વગડાનો શ્વાસ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 7)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1978