રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરહ્યાં વર્ષો તેમાં હૃદયભર સૌન્દર્ય જગનું
ભલા પી લે; વીલે મુખ ફર રખે, સાત ડગનું
કદી લાધે જે જે મધુર રચી લે સખ્ય અહીંયાં;
નથી તારે માટે થઈ જ નિરમી ‘દુષ્ટ’ દુનિયા.
-અહો નાનારંગી અજબ દુનિયા! શે સમજવી?
તને ભોળા ભાવે કરૂં પલટવા, જાઉં પલટી;
અહંગર્તામાં હા પગ, ઉપરથી, જાય લપટી!
વિસારી હુંને જો વરતું, વરતે તું મધુરવી.-
મને આમંત્રે ઓ મૃદુલ તડકો, દક્ષિણ હવા,
દિશાઓનાં હાસો, ગિરિવર તણાં શૃંગ ગરવાં;
નિશાખૂણે હૈયે શશિકિરણનો આસવ ઝમે;
જનોત્કર્ષે-હ્રાસે પરમ ઋતુલીલા અભિરમે.
-બધો પી આકંઠ પ્રણય ભુવનોને કહીશ હું:
મળ્યાં વર્ષો તેમાં અમૃત લઈ આવ્યો અવનિનું.
અમદાવાદ, ર૧-૭-૧૯પર/પ૩ (વસંતવર્ષા)
rahyan warsho teman hridaybhar saundarya jaganun
bhala pi le; wile mukh phar rakhe, sat Daganun
kadi ladhe je je madhur rachi le sakhya ahinyan;
nathi tare mate thai ja nirmi ‘dusht’ duniya
aho nanarangi ajab duniya! she samajwi?
tane bhola bhawe karun palatwa, jaun palti;
ahangartaman ha pag, uparthi, jay lapti!
wisari hunne jo waratun, warte tun madhurwi
mane amantre o mridul taDko, dakshin hawa,
dishaonan haso, giriwar tanan shring garwan;
nishakhune haiye shashikiranno aasaw jhame;
janotkarshe hrase param ritulila abhirme
badho pi akanth prnay bhuwnone kahish hunh
malyan warsho teman amrit lai aawyo awaninun
amdawad, ra1 7 19par/pa3 (wasantwarsha)
rahyan warsho teman hridaybhar saundarya jaganun
bhala pi le; wile mukh phar rakhe, sat Daganun
kadi ladhe je je madhur rachi le sakhya ahinyan;
nathi tare mate thai ja nirmi ‘dusht’ duniya
aho nanarangi ajab duniya! she samajwi?
tane bhola bhawe karun palatwa, jaun palti;
ahangartaman ha pag, uparthi, jay lapti!
wisari hunne jo waratun, warte tun madhurwi
mane amantre o mridul taDko, dakshin hawa,
dishaonan haso, giriwar tanan shring garwan;
nishakhune haiye shashikiranno aasaw jhame;
janotkarshe hrase param ritulila abhirme
badho pi akanth prnay bhuwnone kahish hunh
malyan warsho teman amrit lai aawyo awaninun
amdawad, ra1 7 19par/pa3 (wasantwarsha)
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005