રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરથ સમયનો વિસામો લે નિશીથતરુ તળે,
પવન ફરતો તારાપર્ણો મહીં કદી મર્મરે,
ઊંધથી ઝઘડી મોડાં મોડાં ગયાં મળી છે દૃગો,
વિષયવિષના થાકયાપાકયા લપ્યા દર પન્નગો,
કઠણ કરની મૂઠી હાવાં પડી રહી છે ખૂલી,
પકડ મનની વસ્તુમાત્રે, જરા પડી છે ઢીલી.
ઘડીક જ બધું; શેરી કેરી છબી - સ્થિર જીવન-
વિચલિત થશે; ધોરી સ્કંધે ધુરા ફરી મૂકશે
હળવી ફિકરો છોડી નાખી ઊંધે ચડી ગાલ્લી તે.
સ્થિર ગરગડી પાછી કૂવે ઊંડાણ ઉલેચશે,
જળની નીક આ પાછી ચાલુ થશે; રુધિર રગે
નવી ભરતીનો ધક્કો ખેંચી જશે ચરણો ક્યહીં
સ્થિર પડી રહ્યાં ખૂણામાં આ ઉપાન ચપોચપ!
અવર-દિન-ચીલે મુકાશે ફરી રથ– ને ગતિ...
rath samayno wisamo le nishithataru tale,
pawan pharto taraparno mahin kadi marmre,
undhthi jhaghDi moDan moDan gayan mali chhe drigo,
wishayawishna thakyapakya lapya dar panngo,
kathan karni muthi hawan paDi rahi chhe khuli,
pakaD manni wastumatre, jara paDi chhe Dhili
ghaDik ja badhun; sheri keri chhabi sthir jiwan
wichlit thashe; dhori skandhe dhura phari mukshe
halwi phikro chhoDi nakhi undhe chaDi galli te
sthir garagDi pachhi kuwe unDan ulechshe,
jalni neek aa pachhi chalu thashe; rudhir rage
nawi bhartino dhakko khenchi jashe charno kyheen
sthir paDi rahyan khunaman aa upan chapochap!
awar din chile mukashe phari rath– ne gati
rath samayno wisamo le nishithataru tale,
pawan pharto taraparno mahin kadi marmre,
undhthi jhaghDi moDan moDan gayan mali chhe drigo,
wishayawishna thakyapakya lapya dar panngo,
kathan karni muthi hawan paDi rahi chhe khuli,
pakaD manni wastumatre, jara paDi chhe Dhili
ghaDik ja badhun; sheri keri chhabi sthir jiwan
wichlit thashe; dhori skandhe dhura phari mukshe
halwi phikro chhoDi nakhi undhe chaDi galli te
sthir garagDi pachhi kuwe unDan ulechshe,
jalni neek aa pachhi chalu thashe; rudhir rage
nawi bhartino dhakko khenchi jashe charno kyheen
sthir paDi rahyan khunaman aa upan chapochap!
awar din chile mukashe phari rath– ne gati
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 23)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989