રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને ચ્હાતાં ચ્હાતાં તવ સ્વરૂપની માનસછવિ
ગયો સર્જી મારે હદય વસતો ગોપન કવિ!
તને એ તો હાવાં નવ નવ સ્વરૂપે નિરૂપતો,
વળી હું ના જાણું સહુ સૃજનમાં એમ છૂપતો;
તને કીધી એણે પ્રગટ નભમાં ને જલથલે,
વળી આ સૃષ્ટિનાં સહુ અચલનાંયે દલદલે;
અને એમાં, પૂર્વે તવ કંઈ હું પામ્યો પરિચય
થયો એનો રે વિસ્મરણ નહીં સંપૂર્ણ વિલય!
હવે હું એ તારા અસલ રૂપને ના લહી શકું,
તને હાવાં તારા અસલ સ્વરૂપે ના ચહી શકું;
તને ખોવી મારે મુજ પ્રથમના મુગ્ધ મનથી,
તને જોવી મારે હૃદયકવિના એ નયનથી!
કશી તારી લીલા, કવિ! ન કળતો હું તવ છલ!
સુગંધે ન્યાળું છું, અસલ રૂપ એનું, શતદલ!
(૧૯૪૮)
tane chhatan chhatan taw swrupni manasachhawi
gayo sarji mare haday wasto gopan kawi!
tane e to hawan naw naw swrupe nirupto,
wali hun na janun sahu srijanman em chhupto;
tane kidhi ene pragat nabhman ne jalathle,
wali aa srishtinan sahu achalnanye daladle;
ane eman, purwe taw kani hun pamyo parichay
thayo eno re wismran nahin sampurn wilay!
hwe hun e tara asal rupne na lahi shakun,
tane hawan tara asal swrupe na chahi shakun;
tane khowi mare muj prathamna mugdh manthi,
tane jowi mare hridayakawina e nayanthi!
kashi tari lila, kawi! na kalto hun taw chhal!
sugandhe nyalun chhun, asal roop enun, shatdal!
(1948)
tane chhatan chhatan taw swrupni manasachhawi
gayo sarji mare haday wasto gopan kawi!
tane e to hawan naw naw swrupe nirupto,
wali hun na janun sahu srijanman em chhupto;
tane kidhi ene pragat nabhman ne jalathle,
wali aa srishtinan sahu achalnanye daladle;
ane eman, purwe taw kani hun pamyo parichay
thayo eno re wismran nahin sampurn wilay!
hwe hun e tara asal rupne na lahi shakun,
tane hawan tara asal swrupe na chahi shakun;
tane khowi mare muj prathamna mugdh manthi,
tane jowi mare hridayakawina e nayanthi!
kashi tari lila, kawi! na kalto hun taw chhal!
sugandhe nyalun chhun, asal roop enun, shatdal!
(1948)
સ્રોત
- પુસ્તક : છંદોલય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : નિરંજન ભગત
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1997
- આવૃત્તિ : 2