રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસિધાવો, ના રોકું, પથ પણ તરુડાળ ઝૂકવી
નિમંત્રે; વાયુનો રથ અલસ, વેલા અનુકૂલ.
વધાવે કલ્લોલો, ખગ સરીખડા! જાવ, ભ્રમર
તજે બંદીખાનું સૂરભિતણું, હા, એમ ઊપડો!
તમોને શેં રોકું? પ્રતિપળ ચુનૌતી વય દઈ
રહી! ના હેં ઝાલ્યો તુરગ સમ ઉત્સાહ ઊછળ્યો!
મહેચ્છાને પાંખો ક્યમ જ નવ ફૂટે નભ વડું
નિહાળી? ના થોભો; પરવરી રહો, મંગલ ચહું!
પછી સંદેશા ને ખબર ખત થાશો? તબકશો
ઉનાળે વેળુના સપન મહીં આષાઢ સરખા
અમારી નિદ્રામાં? નિતની થઈ વાતો બસ, વહી
જવાના શું? દ્વારે સતત ભણકારા બની જશો?
‘વિચાર્યું શું છાનુ મુજથી?’: પૂછશો ના પ્રિય! મને
હજી પાસે છો ત્યાં ભટકતી થઈ નિર્જન રણે!
sidhawo, na rokun, path pan taruDal jhukwi
nimantre; wayuno rath alas, wela anukul
wadhawe kallolo, khag sarikhDa! jaw, bhramar
taje bandikhanun surabhitanun, ha, em upDo!
tamone shen rokun? pratipal chunauti way dai
rahi! na hen jhalyo turag sam utsah uchhalyo!
mahechchhane pankho kyam ja naw phute nabh waDun
nihali? na thobho; parwari raho, mangal chahun!
pachhi sandesha ne khabar khat thasho? tabaksho
unale weluna sapan mahin ashaDh sarkha
amari nidraman? nitni thai wato bas, wahi
jawana shun? dware satat bhankara bani jasho?
‘wicharyun shun chhanu mujthi?’ha puchhsho na priy! mane
haji pase chho tyan bhatakti thai nirjan rane!
sidhawo, na rokun, path pan taruDal jhukwi
nimantre; wayuno rath alas, wela anukul
wadhawe kallolo, khag sarikhDa! jaw, bhramar
taje bandikhanun surabhitanun, ha, em upDo!
tamone shen rokun? pratipal chunauti way dai
rahi! na hen jhalyo turag sam utsah uchhalyo!
mahechchhane pankho kyam ja naw phute nabh waDun
nihali? na thobho; parwari raho, mangal chahun!
pachhi sandesha ne khabar khat thasho? tabaksho
unale weluna sapan mahin ashaDh sarkha
amari nidraman? nitni thai wato bas, wahi
jawana shun? dware satat bhankara bani jasho?
‘wicharyun shun chhanu mujthi?’ha puchhsho na priy! mane
haji pase chho tyan bhatakti thai nirjan rane!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 96)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000