(આત્માનાં ખંડેર : સૉનેટમાલા)
શ્વસે શૃંગે શૃંગે યુગ યુગ તણા શ્રાન્ત પડઘા,
અને વ્હેતી તાજી ઝરણસલિલે આદિકવિતા,
તળાવોનાં ઊંડાં નયન ભરી દે કાલની દ્યુતિ,
રચે બીડે ઘાસે પવન ઘૂમરીઓ સ્મિત તણી;
દ્રુમે ડાળે માળે કિલકિલી ઊઠે ગીતઝૂલણાં,
લતા પુષ્પે પત્રે મુખચમક ચૈતન્યની મીઠી;
પરોઢે-સંધ્યાયે ક્ષિતિજઅધરે રંગરમણા,
-મને આમંત્રે સૌ પ્રણય ગ્રહવા વિશ્વકુલનો.
નહીં મારે રે એ પ્રકૃતિરમણીનાં નવનવાં
ફસાવું રૂપોમાં, પ્રણય જગને અર્પણ કર્યો.
મનુષ્યો ચાહે કે કદી અવગણે, કૈં ન ગણના;
રહું રાખી ભાવો હૃદય સરસા, સૌ મનુજના.
મને વ્હાલી વ્હાલી કુદરત ઘણી, કિંતુ અમૃતે
મનુષ્યે છાયેલી પ્રિયતર મને કુંજ ઉરની.
[મુંબઈ, ર-૯-૧૯૩પ. (નિશીથ)]
(atmanan khanDer ha saunetmala)
shwse shringe shringe yug yug tana shrant paDgha,
ane wheti taji jharanasalile adikawita,
talawonan unDan nayan bhari de kalni dyuti,
rache biDe ghase pawan ghumrio smit tani;
drume Dale male kilkili uthe gitjhulnan,
lata pushpe patre mukhachmak chaitanyni mithi;
paroDhe sandhyaye kshitijadhre rangaramna,
mane amantre sau prnay grahwa wishwakulno
nahin mare re e prakritiramninan nawanwan
phasawun rupoman, prnay jagne arpan karyo
manushyo chahe ke kadi awagne, kain na ganna;
rahun rakhi bhawo hriday sarsa, sau manujna
mane whali whali kudrat ghani, kintu amrite
manushye chhayeli priytar mane kunj urni
[mumbi, ra 9 193pa (nishith)]
(atmanan khanDer ha saunetmala)
shwse shringe shringe yug yug tana shrant paDgha,
ane wheti taji jharanasalile adikawita,
talawonan unDan nayan bhari de kalni dyuti,
rache biDe ghase pawan ghumrio smit tani;
drume Dale male kilkili uthe gitjhulnan,
lata pushpe patre mukhachmak chaitanyni mithi;
paroDhe sandhyaye kshitijadhre rangaramna,
mane amantre sau prnay grahwa wishwakulno
nahin mare re e prakritiramninan nawanwan
phasawun rupoman, prnay jagne arpan karyo
manushyo chahe ke kadi awagne, kain na ganna;
rahun rakhi bhawo hriday sarsa, sau manujna
mane whali whali kudrat ghani, kintu amrite
manushye chhayeli priytar mane kunj urni
[mumbi, ra 9 193pa (nishith)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005