રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજૂની સૂકી હવડ કશી આ ગંધ ફેલાઈ ઊઠી
જ્યાં ચર્રાઈ કડડ ઊઘડી ભૂખરી કાષ્ઠપેટી!
પીળાં આડાં બરડ સઘળાં પૃષ્ઠ તૂટ્યાં ખૂણેથી
પોથીઓમાં હજી શ્વસી રહ્યાં કાળની કંડિકા શાં.
પીંછું કોઈ મયૂરનું નર્યું રંગઝાંયેથી રિક્ત,
પોથીમાંથી સરસરી રહે પાંદડું પીપળાનું
જાળીવાળું, કુસુમ-કણિકા, છાંટણાં કંકુકેરાં,
પૃષ્ઠે પૃષ્ઠે કર-સ્પરશથી ડાઘ આછા પડેલા
ભેદી લાંબો પટ સમયનો વર્તમાને પ્રવેશી
સર્જી લેતાં પળ-વિપળમાં સૃષ્ટિ લીલી સ્મૃતિની.
થંભી’તી જે જરઠ પશુ શા મૃત્યુના થોર-સ્પર્શે
સંકોરાઈ કણસતી નિરાલમ્બ ને ઓશિયાળી
ગુંજી ઊઠી અમુખર ઋચા સામવેદી સ્વરોની
વર્ષો પૂર્વે રણકી ઊઠતી જે હતી પિતૃકંઠે.
juni suki hawaD kashi aa gandh phelai uthi
jyan charrai kaDaD ughDi bhukhari kashthpeti!
pilan aDan baraD saghlan prishth tutyan khunethi
pothioman haji shwsi rahyan kalni kanDika shan
pinchhun koi mayuranun naryun rangjhanyethi rikt,
pothimanthi sarasri rahe pandaDun piplanun
jaliwalun, kusum kanika, chhantnan kankukeran,
prishthe prishthe kar sparashthi Dagh achha paDela
bhedi lambo pat samayno wartmane praweshi
sarji letan pal wipalman srishti lili smritini
thambhi’ti je jarath pashu sha mrityuna thor sparshe
sankorai kanasti niralamb ne oshiyali
gunji uthi amukhar richa samawedi swroni
warsho purwe ranki uthti je hati pitrikanthe
juni suki hawaD kashi aa gandh phelai uthi
jyan charrai kaDaD ughDi bhukhari kashthpeti!
pilan aDan baraD saghlan prishth tutyan khunethi
pothioman haji shwsi rahyan kalni kanDika shan
pinchhun koi mayuranun naryun rangjhanyethi rikt,
pothimanthi sarasri rahe pandaDun piplanun
jaliwalun, kusum kanika, chhantnan kankukeran,
prishthe prishthe kar sparashthi Dagh achha paDela
bhedi lambo pat samayno wartmane praweshi
sarji letan pal wipalman srishti lili smritini
thambhi’ti je jarath pashu sha mrityuna thor sparshe
sankorai kanasti niralamb ne oshiyali
gunji uthi amukhar richa samawedi swroni
warsho purwe ranki uthti je hati pitrikanthe
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 80)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000