
ન રૂપ, નહિ રંગ, ઢંગ પણ શા અનાકર્ષક!
નહીં નયન વીજની ચમક, ના છટા ચાલમાં,
ગુલાબ નહીં ગાલમાં; નીરખી રોજ રોજે થતું :
કલા વિરૂપ સર્જને શીદ રહ્યો વિધિ વેડફી!
અને નીરખું રોજ મોહક સુરેખ નારીકૃતિ:
પડ્યે નયનવીજ જેની ઉરઅદ્રિ ચૂરેચૂરા
ઢળે થઇ, અને વિરૂપ જડ નારીનો હું પતિ
અતુષ્ટ, દઈ દોષ ભાગ્યબલને વહંતો ધુરા.
વહ્યા દિન, અને બની જનની એ શિશુ એકની
ઉમંગથી ઉછેરતી લઘુક પ્રાણના પિણ્ડને;
અને લઘુક પિણ્ડ-જીવનથી ઊભરાતું શિશુ
થતું ઘૂંટણભેર, છાતી મહીં આવી છુપાય ને.
હસે નયન માતને નીરખી નેહની છાલક;
તને અગર ચાહવા બની શકાય જો બાલક!
na roop, nahi rang, Dhang pan sha anakarshak!
nahin nayan wijni chamak, na chhata chalman,
gulab nahin galman; nirkhi roj roje thatun ha
kala wirup sarjne sheed rahyo widhi weDphi!
ane nirakhun roj mohak surekh narikritih
paDye nayanwij jeni uradri churechura
Dhale thai, ane wirup jaD narino hun pati
atusht, dai dosh bhagyabalne wahanto dhura
wahya din, ane bani janani e shishu ekni
umangthi uchherti laghuk pranna pinDne;
ane laghuk pinD jiwanthi ubhratun shishu
thatun ghuntanbher, chhati mahin aawi chhupay ne
hase nayan matne nirkhi nehni chhalak;
tane agar chahwa bani shakay jo balak!
na roop, nahi rang, Dhang pan sha anakarshak!
nahin nayan wijni chamak, na chhata chalman,
gulab nahin galman; nirkhi roj roje thatun ha
kala wirup sarjne sheed rahyo widhi weDphi!
ane nirakhun roj mohak surekh narikritih
paDye nayanwij jeni uradri churechura
Dhale thai, ane wirup jaD narino hun pati
atusht, dai dosh bhagyabalne wahanto dhura
wahya din, ane bani janani e shishu ekni
umangthi uchherti laghuk pranna pinDne;
ane laghuk pinD jiwanthi ubhratun shishu
thatun ghuntanbher, chhati mahin aawi chhupay ne
hase nayan matne nirkhi nehni chhalak;
tane agar chahwa bani shakay jo balak!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000