રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપરોઢે - તાપણી પાસે બેઠેલ વૃધ્ધની સ્વગતોક્તિ
paroDhe tapni pase bethel wridhdhni swgatokti
ધીરે રહી પમરતું પરભાતિયું, ને
માંચી મહીં બચબચ્ચું શિશુ, કાન વાગ્યા
કો શ્વાનના. સળવળ્યો પથ, શાંત પાછો.
ચોપાસ મંદ પ્રસરે ભળભાંખળું થૈ
તંબૂર. ને મન વિષે કશી રિક્ત શાંતિ.
ઉતાવળી ગરગડી થઈ કો'ક કૂવે
ખેંચ્યે જતી ઘટ હવે, સણકોરવાયો
અગ્નિ સ્વયં. ખળભળ્યું મન કો વલોણે.
ઓ સીમમાં સકલ ભાંભરતી ગમાણો
ચાલી ગઈ, નયનબ્હાર ઘડીકમાં તો.
ભીની જગા કલકલી ઊઠી - સ્પર્શ મ્હોર્યો
પાસે, ફરે કર, કઠોર પડેલ સાંઠી.
કેવે સમે સૂરજ પૂર્વ વિષે પ્રકાશ્યો!
ખોળ્યા કરું હજીય ભસ્મ મહીં....
dhire rahi pamaratun parbhatiyun, ne
manchi mahin bachbachchun shishu, kan wagya
ko shwanna salwalyo path, shant pachho
chopas mand prasre bhalbhankhalun thai
tambur ne man wishe kashi rikt shanti
utawli garagDi thai koka kuwe
khenchye jati ghat hwe, sankorwayo
agni swayan khalbhalyun man ko walone
o simman sakal bhambharti gamano
chali gai, naynabhar ghaDikman to
bhini jaga kalakli uthi sparsh mhoryo
pase, phare kar, kathor paDel santhi
kewe same suraj poorw wishe prkashyo!
kholya karun hajiy bhasm mahin
dhire rahi pamaratun parbhatiyun, ne
manchi mahin bachbachchun shishu, kan wagya
ko shwanna salwalyo path, shant pachho
chopas mand prasre bhalbhankhalun thai
tambur ne man wishe kashi rikt shanti
utawli garagDi thai koka kuwe
khenchye jati ghat hwe, sankorwayo
agni swayan khalbhalyun man ko walone
o simman sakal bhambharti gamano
chali gai, naynabhar ghaDikman to
bhini jaga kalakli uthi sparsh mhoryo
pase, phare kar, kathor paDel santhi
kewe same suraj poorw wishe prkashyo!
kholya karun hajiy bhasm mahin
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000