રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆછીધેરી પુર ઉપરની ધૂમ્રની ધૂંધળીમાં
ધીરે ધીરે અરવ પગલે ઊતરે અંધકાર.
લીલાં ભૂરાં નયનમધુરાં ખેતરો ને બીડોમાં
વાંકી શિંગી, કૃષિક, દ્રુમ ને પંખીઓનાં અપાર
-થાક્યા જેવા લથડી નમતા ઘંટડીના સ્વરોમાં-
છાયાચિત્રો સજીવ રમતાં યામિનીને કિનાર.
ધીરે ધીરે નયનધન સૌ અંધકારે વિલાય,
ધીરે ધીરે શબદ શમતાં મૌન ઊંડું છવાય.
રે એ મૌને-ગહન ગરવી શાન્તિએ-શાંય જાદુ?
હૈયે જાગે સ્વપનમય કો રાગિણીનાં તુફાન.
પૃથ્વીપેટે સ્ફુરતી વહતી નિર્ઝરી જેમ સાદું
હોઠે આવી ફરકી ઝરતું મર્મરે રમ્ય ગાન.
ને ગાણાના ધ્વનિત પડઘા હોય ના એમ જાણે
વ્યોમે વ્યોમે તરલ ધવલા ફૂટતા તારલાઓ.
achhidheri pur uparni dhumrni dhundhliman
dhire dhire araw pagle utre andhkar
lilan bhuran nayanamadhuran khetro ne biDoman
wanki shingi, krishik, drum ne pankhionan apar
thakya jewa lathDi namta ghantDina swroman
chhayachitro sajiw ramtan yaminine kinar
dhire dhire nayandhan sau andhkare wilay,
dhire dhire shabad shamtan maun unDun chhaway
re e maune gahan garwi shantiye shanya jadu?
haiye jage swapanmay ko ragininan tuphan
prithwipete sphurti wahti nirjhri jem sadun
hothe aawi pharki jharatun marmre ramya gan
ne ganana dhwanit paDgha hoy na em jane
wyome wyome taral dhawla phutta tarlao
achhidheri pur uparni dhumrni dhundhliman
dhire dhire araw pagle utre andhkar
lilan bhuran nayanamadhuran khetro ne biDoman
wanki shingi, krishik, drum ne pankhionan apar
thakya jewa lathDi namta ghantDina swroman
chhayachitro sajiw ramtan yaminine kinar
dhire dhire nayandhan sau andhkare wilay,
dhire dhire shabad shamtan maun unDun chhaway
re e maune gahan garwi shantiye shanya jadu?
haiye jage swapanmay ko ragininan tuphan
prithwipete sphurti wahti nirjhri jem sadun
hothe aawi pharki jharatun marmre ramya gan
ne ganana dhwanit paDgha hoy na em jane
wyome wyome taral dhawla phutta tarlao
સ્રોત
- પુસ્તક : ધ્વનિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 79)
- સર્જક : રાજેન્દ્ર શાહ
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2006
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ