રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅરણ્ય, જન જ્યાં અગણ્ય પશુ હિંસ્ર શા ઘૂમતાં;
શિલા શત, સિમેન્ટ, કાચ વળી કાંકરેટે રચ્યું;
ધરાતલ પરે ન ઇન્દ્રધનુ લોહનું હો લચ્યું!
વનસ્પતિ નહીં, ન વેલ, નહીં વૃક્ષ જ્યાં ઝૂમતાં;
વિહંગ નહીં, રેડિયો ટહુકતો પૂરે વૉલ્યુમે;
નહીં ઝરણ, શી સરે સડક સ્નિગ્ધ આસ્ફાલ્ટની;
ન પ્રેત, પણ આ ઇમારત વિચિત્ર કૈં ઘાટની;
પરીગણ ન, ટ્રામ કાર દિનરાત અહીં તહીં ઘૂમે;
સર્યા અતલથી નર્યા સજડ આમ થીજ્યા ઠર્યા
અહીં નરકનીકળ્યા મલિન ઉષ્ણ નિઃશ્વાસ? કે
કદીક નિજ સ્વપ્નબીજ અહીં વાવિયાં રાક્ષસે
વિશાલ પરિપક્વ આ સ્વરૂપમાં શું ફાલ્યાં ફળ્યાં?
અરણ્ય? છલ આ! રહસ્ય? ભ્રમણે અટૂલો ચડ્યો
પુરંદર સ્વયં અહીં નહિં શું હોય ભૂલો પડ્યો ?
aranya, jan jyan aganya pashu hinsr sha ghumtan;
shila shat, siment, kach wali kankrete rachyun;
dharatal pare na indradhanu lohanun ho lachyun!
wanaspati nahin, na wel, nahin wriksh jyan jhumtan;
wihang nahin, reDiyo tahukto pure waulyume;
nahin jharan, shi sare saDak snigdh asphaltni;
na pret, pan aa imarat wichitr kain ghatni;
parigan na, tram kar dinrat ahin tahin ghume;
sarya atalthi narya sajaD aam thijya tharya
ahin naraknikalya malin ushn nishwas? ke
kadik nij swapnbij ahin wawiyan rakshse
wishal paripakw aa swrupman shun phalyan phalyan?
aranya? chhal aa! rahasya? bhramne atulo chaDyo
purandar swayan ahin nahin shun hoy bhulo paDyo ?
aranya, jan jyan aganya pashu hinsr sha ghumtan;
shila shat, siment, kach wali kankrete rachyun;
dharatal pare na indradhanu lohanun ho lachyun!
wanaspati nahin, na wel, nahin wriksh jyan jhumtan;
wihang nahin, reDiyo tahukto pure waulyume;
nahin jharan, shi sare saDak snigdh asphaltni;
na pret, pan aa imarat wichitr kain ghatni;
parigan na, tram kar dinrat ahin tahin ghume;
sarya atalthi narya sajaD aam thijya tharya
ahin naraknikalya malin ushn nishwas? ke
kadik nij swapnbij ahin wawiyan rakshse
wishal paripakw aa swrupman shun phalyan phalyan?
aranya? chhal aa! rahasya? bhramne atulo chaDyo
purandar swayan ahin nahin shun hoy bhulo paDyo ?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 39)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000