વળાવી બા, આવ્યા, જીવનભર જે સર્વ અમને
વળાવંતી આવી સજળ નયને પાદર સુધી
‘રજા’ ત્હેવારો કે અવસર વીત્યે, એમ નિજનો
વળાવી જન્મારો જીવનરસ થોડો કરી કરી,
ખવાઈ ચિંતાથી, વય-સમયને આમય થકી
બચેલી જે થોડી શરીરતણી રેખાકૃતિ ઝીણી,
વળાવી તે આવ્યા ફૂલસરખી ફોરી જનનીને;
દયી અગ્નિદેવે પણ લીધ ગ્રહી હાથ હળવે;
સ્મશાનેથી પાછો ફરું છું, ફરી જોઈ લઉં ચિતાઃ
હવે એ જ્વાલાઓ કજળતી’તી એકાંત વગડે,
સુણું છું કાષ્ટોમાં દૂર દૂરથી થોડી તડતડે,
વિભૂતિ ઊડીને–નીરખું-અવકાશે ભળી જતી;
અને મેં સાંજે તે ગગનભરી દીઠા શિવ-પિતા !
કપાળે ખીલી’તી બીજ જનનીકેરી ચરચિતા!
walawi ba, aawya, jiwanbhar je sarw amne
walawanti aawi sajal nayne padar sudhi
‘raja’ thewaro ke awsar witye, em nijno
walawi janmaro jiwanras thoDo kari kari,
khawai chintathi, way samayne aamay thaki
bacheli je thoDi shariratni rekhakriti jhini,
walawi te aawya phulasarkhi phori jannine;
dayi agnidewe pan leedh grhi hath halwe;
smshanethi pachho pharun chhun, phari joi laun chita
hwe e jwalao kajalti’ti ekant wagDe,
sunun chhun kashtoman door durthi thoDi taDatDe,
wibhuti uDine–nirkhun awkashe bhali jati;
ane mein sanje te gaganabhri ditha shiw pita !
kapale khili’ti beej jannikeri charachita!
walawi ba, aawya, jiwanbhar je sarw amne
walawanti aawi sajal nayne padar sudhi
‘raja’ thewaro ke awsar witye, em nijno
walawi janmaro jiwanras thoDo kari kari,
khawai chintathi, way samayne aamay thaki
bacheli je thoDi shariratni rekhakriti jhini,
walawi te aawya phulasarkhi phori jannine;
dayi agnidewe pan leedh grhi hath halwe;
smshanethi pachho pharun chhun, phari joi laun chita
hwe e jwalao kajalti’ti ekant wagDe,
sunun chhun kashtoman door durthi thoDi taDatDe,
wibhuti uDine–nirkhun awkashe bhali jati;
ane mein sanje te gaganabhri ditha shiw pita !
kapale khili’ti beej jannikeri charachita!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 126)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004