કલાપ નિજ પિચ્છનો વિવિધ વર્ણ ફેલાવતો,
પ્રસન્ન નીરખે વિશાળ નિજ વિસ્તર્યા દર્પને
(સદા સુલભ છાંય આ પ્રખર ગ્રીષ્મમાં સર્પને);
પ્રમત્ત નિજ કંઠનો મધુર સૂર રેલાવતો
મથે નભ વલોવવા, ગજવવા ચહે સૌ દિક;
સવેગ નિજ બેઉ પાંખ વચમાં વળી વીંઝતો,
અને નિજ છટા પરે સતત રહે સ્વયં રીઝતો;
અહં પ્રગટતો ન હોય કવિ કોઇ રોમૅન્ટિક.
વિલાસપ્રિય સર્વ દૃષ્ટિ વરણાગથી આંજવી,
હિલોલ નિજ લોલ દેહ ગતિમાં લિયે, સર્વને
નિમંત્રણ દિયે ઉદાર ઉર, માણવા પર્વને;
અનન્ય રસ રૂપ રંગ સ્વરસૃષ્ટિનો રાજવી.
મુરાદ મનની છતાં અતિવિચિત્ર (કોને કહે?):
અમૂલ્ય નિજ અશ્રુ કોઇ કદી ક્યાંક ઝીલી રહે.
(૧૯પ૪)
kalap nij pichchhno wiwidh warn phelawto,
prasann nirkhe wishal nij wistarya darpne
(sada sulabh chhanya aa prakhar grishmman sarpne);
pramatt nij kanthno madhur soor relawto
mathe nabh walowwa, gajawwa chahe sau dik;
saweg nij beu pankh wachman wali winjhto,
ane nij chhata pare satat rahe swayan rijhto;
ahan pragatto na hoy kawi koi romentik
wilasapriy sarw drishti warnagthi anjwi,
hilol nij lol deh gatiman liye, sarwne
nimantran diye udar ur, manwa parwne;
ananya ras roop rang swarsrishtino rajawi
murad manni chhatan atiwichitr (kone kahe?)ha
amulya nij ashru koi kadi kyank jhili rahe
(19pa4)
kalap nij pichchhno wiwidh warn phelawto,
prasann nirkhe wishal nij wistarya darpne
(sada sulabh chhanya aa prakhar grishmman sarpne);
pramatt nij kanthno madhur soor relawto
mathe nabh walowwa, gajawwa chahe sau dik;
saweg nij beu pankh wachman wali winjhto,
ane nij chhata pare satat rahe swayan rijhto;
ahan pragatto na hoy kawi koi romentik
wilasapriy sarw drishti warnagthi anjwi,
hilol nij lol deh gatiman liye, sarwne
nimantran diye udar ur, manwa parwne;
ananya ras roop rang swarsrishtino rajawi
murad manni chhatan atiwichitr (kone kahe?)ha
amulya nij ashru koi kadi kyank jhili rahe
(19pa4)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 41)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000