
ત્યજીને ખોળો કો ગિરિવર તણો, ને વન વનો
તણાં ગાનો કેરા નિજ લહરમાં ઝીલી પડઘા,
કદી વા ઊંચા કો ખડક કપરા કાળ સરખા
ગજાવીને ગાને, ઘૂમટ રચીને શીકર તણો,
ઘડીમાં દોડે કો તરલ મીઠી કન્યા સમ અને
ઘડીમાં ફેલાતી ઉભય તટપે ગૌરવભરી
મહારાજ્ઞી જેવી, વહતી સરિતા જેમ ચમકે
સુણીને પે’લાં તો રવ ઉદધિનો – કિન્તુ ઊછળી
પછી રે’તી તે ત્યાં જ્યમ ગહનના ભવ્ય સપને,
પ્રભો! તેવી રીતે કદી સરળ વા કષ્ટ વહતી,
કદી કાન્તારોમાં પરમ સુખના, વા ખડક પે
મહા દુઃખો કેરા, ફુદડી ફરતી, જીવન-નદી
સુણે આઘાતે જ્યાં ગહન ગહ્વરો કાળરવ ત્યાં
લખાશે ના ભાગ્યે મિલન-સપનાં તું - ઉદધિનાં?
tyjine kholo ko giriwar tano, ne wan wano
tanan gano kera nij laharman jhili paDgha,
kadi wa uncha ko khaDak kapra kal sarkha
gajawine gane, ghumat rachine shikar tano,
ghaDiman doDe ko taral mithi kanya sam ane
ghaDiman phelati ubhay tatpe gaurawabhri
maharagyi jewi, wahti sarita jem chamke
sunine pe’lan to raw udadhino – kintu uchhli
pachhi re’ti te tyan jyam gahanna bhawya sapne,
prbho! tewi rite kadi saral wa kasht wahti,
kadi kantaroman param sukhna, wa khaDak pe
maha dukho kera, phudDi pharti, jiwan nadi
sune aghate jyan gahan gahwro kalraw tyan
lakhashe na bhagye milan sapnan tun udadhinan?
tyjine kholo ko giriwar tano, ne wan wano
tanan gano kera nij laharman jhili paDgha,
kadi wa uncha ko khaDak kapra kal sarkha
gajawine gane, ghumat rachine shikar tano,
ghaDiman doDe ko taral mithi kanya sam ane
ghaDiman phelati ubhay tatpe gaurawabhri
maharagyi jewi, wahti sarita jem chamke
sunine pe’lan to raw udadhino – kintu uchhli
pachhi re’ti te tyan jyam gahanna bhawya sapne,
prbho! tewi rite kadi saral wa kasht wahti,
kadi kantaroman param sukhna, wa khaDak pe
maha dukho kera, phudDi pharti, jiwan nadi
sune aghate jyan gahan gahwro kalraw tyan
lakhashe na bhagye milan sapnan tun udadhinan?



સ્રોત
- પુસ્તક : સકલ કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 233)
- સર્જક : સ્નેહરશ્મિ
- પ્રકાશક : વિદ્યાવિહાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984