રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમને ન મરવું ગમે છૂટક ટૂંક હફતા વડે
મળે મરણ ગાય-ગોકળ સમું, ધીમું, – વાવરે
યદા કૃપણ સંપદા અસહ લોભથી – ના ગમે
અનેક જન જીવતાં મરણ-ભાર માથે વહી
ભલે હલચલે જણાય જીવતાં, છતાં દીસતાં
મરેલ, શબ શાં અપંગ, જડ, પ્રેત દીદારમાં
અને મનસમાંય – ઓઢત ભલે ન કો ખાંપણ,
મસાણ તરફે જતાં ડગમગંત પંગુ સમાં.
ગણું મરણ માહરું જનમસિદ્ધ શું માગણું,
અબાધિત લખેલ તામ્રપતરે જિવાઈ સમું.
ન કાં વસૂલ એ કરું મનગમંત રીતે જ હું
કરે કરજ લેણદાર ચૂકતું તકાદા વડે-?
ચહું જ ઉઘરાવવા મરણ એક હફ્તા વડે;
બિડાય ભવચોપડો, કરજમાં ન કાંધાં ખપે.
mane na marawun game chhutak toonk haphta waDe
male maran gay gokal samun, dhimun, – wawre
yada kripan sampada asah lobhthi – na game
anek jan jiwtan maran bhaar mathe wahi
bhale halachle janay jiwtan, chhatan distan
marel, shab shan apang, jaD, pret didarman
ane manasmanya – oDhat bhale na ko khampan,
masan tarphe jatan Dagamgant pangu saman
ganun maran maharun janamsiddh shun maganun,
abadhit lakhel tamrapatre jiwai samun
na kan wasul e karun managmant rite ja hun
kare karaj lendar chukatun takada waDe ?
chahun ja ughrawwa maran ek haphta waDe;
biDay bhawchopDo, karajman na kandhan khape
mane na marawun game chhutak toonk haphta waDe
male maran gay gokal samun, dhimun, – wawre
yada kripan sampada asah lobhthi – na game
anek jan jiwtan maran bhaar mathe wahi
bhale halachle janay jiwtan, chhatan distan
marel, shab shan apang, jaD, pret didarman
ane manasmanya – oDhat bhale na ko khampan,
masan tarphe jatan Dagamgant pangu saman
ganun maran maharun janamsiddh shun maganun,
abadhit lakhel tamrapatre jiwai samun
na kan wasul e karun managmant rite ja hun
kare karaj lendar chukatun takada waDe ?
chahun ja ughrawwa maran ek haphta waDe;
biDay bhawchopDo, karajman na kandhan khape
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 80)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004