મને આમન્ત્રે છે ગિરિવરતણાં શૃંગ ગરવાં;
ધરાથી ઊંચે કૈં અનહદમહીં વાસ કરવાઃ
ધરામાં રોપીને નિજ ચરણને ઉન્નત ખડાં:
અ-સંગીઃ એકાન્તીઃ નિજ સુખમહીઃ સ્થાણું: નરવાં.
મને આમન્ત્રે છે; અધિક કરતો કાન સરવા;
અહો, શીળી શીળી; શિખર પરની આછરી હવાઃ
લહેરાતી હોંસે; હૃદય હળવેઃ નિર્મળ નરીઃ
ઘણા જૂના, મીઠા સુહૃદ સરખી; – કૈં અભિનવા.
મને આમન્ત્રે છે શિખર પરનું આભ, નમતું:
વિશેષે તેજસ્વી ઉડુગણથકી કૈં ઊભરતુઃ
જરા જો હું ઊંચો કર મુજ કરું; સ્પર્શે શશીનેઃ
સદા બંધાયેલું ઉર થનગને; સૂણી, ગમતું.
મને આમન્ત્રે છે ગગનતણી યે પારની દ્યુતિઃ
સુણે છે સંદેશા અજબ નવલા શા મુજ શ્રુતિ!
mane amantre chhe giriwaratnan shring garwan;
dharathi unche kain anahadamhin was karwa
dharaman ropine nij charanne unnat khaDanh
a sangi ekanti nij sukhamhi sthanunh narwan
mane amantre chhe; adhik karto kan sarwa;
aho, shili shili; shikhar parni achhri hawa
laherati honse; hriday halwe nirmal nari
ghana juna, mitha suhrid sarkhi; – kain abhinwa
mane amantre chhe shikhar paranun aabh, namtunh
wisheshe tejaswi uDuganathki kain ubharatu
jara jo hun uncho kar muj karun; sparshe shashine
sada bandhayelun ur thanagne; suni, gamatun
mane amantre chhe gaganatni ye parni dyuti
sune chhe sandesha ajab nawala sha muj shruti!
mane amantre chhe giriwaratnan shring garwan;
dharathi unche kain anahadamhin was karwa
dharaman ropine nij charanne unnat khaDanh
a sangi ekanti nij sukhamhi sthanunh narwan
mane amantre chhe; adhik karto kan sarwa;
aho, shili shili; shikhar parni achhri hawa
laherati honse; hriday halwe nirmal nari
ghana juna, mitha suhrid sarkhi; – kain abhinwa
mane amantre chhe shikhar paranun aabh, namtunh
wisheshe tejaswi uDuganathki kain ubharatu
jara jo hun uncho kar muj karun; sparshe shashine
sada bandhayelun ur thanagne; suni, gamatun
mane amantre chhe gaganatni ye parni dyuti
sune chhe sandesha ajab nawala sha muj shruti!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 42)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008