તિમિર ટપકે પર્ણ પર્ણે ભીનું વન આ બધું,
થથરતી ઊભી ઠંડી વૃક્ષો તળે પલળી રહી,
નિજ નીડ કશે ખોતાં, રોતા વિહંગમશો દીસે
પવન ધ્રૂજતો ટાઢે, શોધે અહીંતહીં આશરો.
લઘુ મઢુલીમાં આછાં તેજે તરે પરછાંય બે,
સગડી સમીપે વૃદ્ધા, હુક્કો પણે ગગડી રહ્યો,
ઉભય નિતની ભૂલી વાતો ગયાં ગળી મૌનમાં,
સમદર-તલે મોતી ગોતી રહી સ્થિર આંખડી.
શીહરી ઊઠતાં પર્ણો, ઝીણા સ્વરો તમરાં તણા,
તિમિર મહીં તે ઘોળી પીતાં નશો ચઢતો; અને
જીરણ સગડી ખાતી ઝોકાં જતી હળવે ઢળી,
શ્રમિત વિરમ્યો ઠંડો હુક્કો હવે નથી હાંફતો.
અધખૂલી, પછી બારીમાંથી બિડાલ કૂદે છતાં
નજીક જ પડી તોયે હાલી નહીં કરજેષ્ટિકા.
timir tapke parn parne bhinun wan aa badhun,
thatharti ubhi thanDi wriksho tale palli rahi,
nij neeD kashe khotan, rota wihangamsho dise
pawan dhrujto taDhe, shodhe ahinthin ashro
laghu maDhuliman achhan teje tare parchhanya be,
sagDi samipe wriddha, hukko pane gagDi rahyo,
ubhay nitni bhuli wato gayan gali maunman,
samdar tale moti goti rahi sthir ankhDi
shihri uthtan parno, jhina swro tamran tana,
timir mahin te gholi pitan nasho chaDhto; ane
jiran sagDi khati jhokan jati halwe Dhali,
shramit wiramyo thanDo hukko hwe nathi hamphto
adhkhuli, pachhi barimanthi biDal kude chhatan
najik ja paDi toye hali nahin karjeshtika
timir tapke parn parne bhinun wan aa badhun,
thatharti ubhi thanDi wriksho tale palli rahi,
nij neeD kashe khotan, rota wihangamsho dise
pawan dhrujto taDhe, shodhe ahinthin ashro
laghu maDhuliman achhan teje tare parchhanya be,
sagDi samipe wriddha, hukko pane gagDi rahyo,
ubhay nitni bhuli wato gayan gali maunman,
samdar tale moti goti rahi sthir ankhDi
shihri uthtan parno, jhina swro tamran tana,
timir mahin te gholi pitan nasho chaDhto; ane
jiran sagDi khati jhokan jati halwe Dhali,
shramit wiramyo thanDo hukko hwe nathi hamphto
adhkhuli, pachhi barimanthi biDal kude chhatan
najik ja paDi toye hali nahin karjeshtika
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 74)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000