રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો([શિખ૦] ન ચ્હાશો વા ચ્હાશો? સકુતુક પુછે નવ્ય કવિતા.)
મ્હને ચ્હાશો? ના હૂં લલિત લલકારાવિલ તરલ;
નહીં ચ્હાશો? હૂં તો હૃદય ઉતરૂં તે પછિ સરલ.
મ્હને ચ્હાશો? ના હું પરિચિત પદાલંકૃત પટલ;
નહીં ચ્હાશો? હૂં તો મરમ સમઝાયે દ્યુતિ વિમલ.
મ્હને ચ્હાશો? ના હૂં પ્રભુ ભજું ચમત્કાર ગજબે;
નહીં ચ્હાશો? હૂં તો કુદરત રહૂં મોહિ અજબે.
મ્હને ચ્હાશો? ના હૂં દ્રવું સુરવિલાસાદ્ભુત રસે;
નહીં ચ્હાશો? હું તો પિગળું જગના અંધ હવસે.
મ્હને ચ્હાશો? ના હૂં જડબલજ્યાલેખન કરૂં;
નહીં ચ્હાશો? હૂં તો મૃદુલ રતિરંગે દૃગ હરૂં.
મ્હને ચ્હાશો? ના હૂં ગત સમય જાજવલ્યથિ હસૂં;
નહીં ચ્હાશો? હું તો ઉડિ ઉડિ જ ભાવિ પ્રતિ ધસૂં.
મહાકાવ્યો જૂના કવિજન અને વંદુ સહુને,
નવે કાળે તો યે કવન નવલાં સર્જિ દઉંને?૧૪
([shikh0] na chhasho wa chhasho? sakutuk puchhe nawya kawita )
mhne chhasho? na hoon lalit lalkarawil taral;
nahin chhasho? hoon to hriday utrun te pachhi saral
mhne chhasho? na hun parichit padalankrit patal;
nahin chhasho? hoon to maram samjhaye dyuti wimal
mhne chhasho? na hoon prabhu bhajun chamatkar gajbe;
nahin chhasho? hoon to kudrat rahun mohi ajbe
mhne chhasho? na hoon drawun surawilasadbhut rase;
nahin chhasho? hun to pigalun jagna andh hawse
mhne chhasho? na hoon jaDablajyalekhan karun;
nahin chhasho? hoon to mridul ratirange drig harun
mhne chhasho? na hoon gat samay jajwalyathi hasun;
nahin chhasho? hun to uDi uDi ja bhawi prati dhasun
mahakawyo juna kawijan ane wandu sahune,
nawe kale to ye kawan nawlan sarji daunne?14
([shikh0] na chhasho wa chhasho? sakutuk puchhe nawya kawita )
mhne chhasho? na hoon lalit lalkarawil taral;
nahin chhasho? hoon to hriday utrun te pachhi saral
mhne chhasho? na hun parichit padalankrit patal;
nahin chhasho? hoon to maram samjhaye dyuti wimal
mhne chhasho? na hoon prabhu bhajun chamatkar gajbe;
nahin chhasho? hoon to kudrat rahun mohi ajbe
mhne chhasho? na hoon drawun surawilasadbhut rase;
nahin chhasho? hun to pigalun jagna andh hawse
mhne chhasho? na hoon jaDablajyalekhan karun;
nahin chhasho? hoon to mridul ratirange drig harun
mhne chhasho? na hoon gat samay jajwalyathi hasun;
nahin chhasho? hun to uDi uDi ja bhawi prati dhasun
mahakawyo juna kawijan ane wandu sahune,
nawe kale to ye kawan nawlan sarji daunne?14
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000