કર્યો આ તે કેવો પ્રણયઃ નહિ કો જખ્મ જ થયો
ન કો આંધી કેરાં દળ ધસમસ્યાં, ના પવનના
ઝપાટે ઊંચેરાં તરુવર ધરાશાયી બનિયાં,
ન કૈં ભાગ્યુંતૂટ્યું, અદબદ બધું: આ પ્રણય શો!
હશે આવો તે શું પ્રણય? નહિ જ્યાં કો અવનવી
મહા ઊર્મિ જાગી, અવનિતલથી પાર જગની
ધસી લીલા આવી, અકલતમ ઉન્માદ ભરતી,
બધી જૂની સૃષ્ટિ ભસમ કરી કો નવ્ય રચતી?
કૃપા મોટી તેને શિર ઊતરી, જેને પ્રણયના
ટકોરા આવ્યા ને ફટ દઈ ઉઘાડી સદનનાં
બધાં દ્વારો જેણે સ્મિતસભર નેત્રે પુલકીને
લીધો તે સત્કારી અતિથિ નિજ અંતઃપુર વિષે.
ભમે છે ઘેલૂડો પ્રણય, જગમાં ક્યાંય ઘર ના,
હજી એનું? એનું અટન વિરમે ક્યાં? ખબર ના.
(ર-૧-૧૯૭૧)
karyo aa te kewo prnay nahi ko jakhm ja thayo
na ko andhi keran dal dhasmasyan, na pawanna
jhapate uncheran taruwar dharashayi baniyan,
na kain bhagyuntutyun, adbad badhunh aa prnay sho!
hashe aawo te shun prnay? nahi jyan ko awanwi
maha urmi jagi, awanitalthi par jagni
dhasi lila aawi, akaltam unmad bharti,
badhi juni srishti bhasam kari ko nawya rachti?
kripa moti tene shir utri, jene pranayna
takora aawya ne phat dai ughaDi sadannan
badhan dwaro jene smitasbhar netre pulkine
lidho te satkari atithi nij antpur wishe
bhame chhe gheluDo prnay, jagman kyanya ghar na,
haji enun? enun atan wirme kyan? khabar na
(ra 1 1971)
karyo aa te kewo prnay nahi ko jakhm ja thayo
na ko andhi keran dal dhasmasyan, na pawanna
jhapate uncheran taruwar dharashayi baniyan,
na kain bhagyuntutyun, adbad badhunh aa prnay sho!
hashe aawo te shun prnay? nahi jyan ko awanwi
maha urmi jagi, awanitalthi par jagni
dhasi lila aawi, akaltam unmad bharti,
badhi juni srishti bhasam kari ko nawya rachti?
kripa moti tene shir utri, jene pranayna
takora aawya ne phat dai ughaDi sadannan
badhan dwaro jene smitasbhar netre pulkine
lidho te satkari atithi nij antpur wishe
bhame chhe gheluDo prnay, jagman kyanya ghar na,
haji enun? enun atan wirme kyan? khabar na
(ra 1 1971)
સ્રોત
- પુસ્તક : વરદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 140)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1990