રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને કયમ કહું સદા નિરખજે મને એકને?
જહીં ઉપવને અનન્ત તુજ લ્હેરતાં ભાળું હું
અસંખ્ય વનપાદપો યુગયુગાન્તરોથી ઉભાં
ધરા-હૃદયમાં પ્રસારી નિજ મૂળ ઊંડાં, અને
સમસ્ત અવકાશને નિજ પ્રશાખથી આવરી;
તહીં ક્યમ કહી શકું નિરખજે મને એકને?
કહી ક્યમ શકું, યદા નિરખું છોડ હું કૂમળા
નિરંતર નિહાળી જે તુજ ભણી રહે, યાચતા
પ્રસન્ન સ્મિત તાહરું, પ્રણય બિન્દુ એકાદ ને
રહે તલસતા બધા પ્રગટવા કલા આત્મની,
થતાં જ તુજ સ્પર્શ પ્રેમળ; તહી શકું કેમ હું
કહી બસ મને જ તું નિરખજે સદા એકને?
કહી શકું હું આટલું : કુસુમ હું ય ઉદ્યાનનું
અનન્ત તવઃ ને રહું નિરખી હું ય તારા ભણી.
ર૩ સપ્ટેમ્બર, ૧૯૩૬
tane kayam kahun sada nirakhje mane ekne?
jahin upawne anant tuj lhertan bhalun hun
asankhya wanpadpo yugayugantrothi ubhan
dhara hridayman prasari nij mool unDan, ane
samast awkashne nij prshakhthi awri; pa
tahin kyam kahi shakun nirakhje mane ekne?
kahi kyam shakun, yada nirakhun chhoD hun kumla
nirantar nihali je tuj bhani rahe, yachta
prasann smit taharun, prnay bindu ekad ne
rahe talasta badha pragatwa kala atmni, 10
thatan ja tuj sparsh premal; tahi shakun kem hun
kahi bas mane ja tun nirakhje sada ekne?
kahi shakun hun atalun ha kusum hun ya udyananun
anant taw ne rahun nirkhi hun ya tara bhani
ra3 saptembar, 1936
tane kayam kahun sada nirakhje mane ekne?
jahin upawne anant tuj lhertan bhalun hun
asankhya wanpadpo yugayugantrothi ubhan
dhara hridayman prasari nij mool unDan, ane
samast awkashne nij prshakhthi awri; pa
tahin kyam kahi shakun nirakhje mane ekne?
kahi kyam shakun, yada nirakhun chhoD hun kumla
nirantar nihali je tuj bhani rahe, yachta
prasann smit taharun, prnay bindu ekad ne
rahe talasta badha pragatwa kala atmni, 10
thatan ja tuj sparsh premal; tahi shakun kem hun
kahi bas mane ja tun nirakhje sada ekne?
kahi shakun hun atalun ha kusum hun ya udyananun
anant taw ne rahun nirkhi hun ya tara bhani
ra3 saptembar, 1936
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સર્જક : મનસુખલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1939