રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોથોડે સુધી જ પુર, ઈંટચણ્યાં મકાન,
તેને અડી પછી પડ્યું નર્યું આસમાન
થોડે સુધી જ પદચિહ્નિત માર્ગ, ને પછી
નિશ્ચિહ્ન અસ્લુસૂલ ગાઢ વનો તૃણશ્રી!
થોડે સુધી જ વસતિ, કૃષિ, ચૌટું, દેવળ;
તેના પછી નરી પહાડી અને સમંદર!
આ આટલી જ ઇતિહાસની પોપડી; નીચે
જૂનો પ્રવાહી ગ્રહ એ જ હજી ઊનો ઊનો!
ને કાળ કાઢી શકું જો ઘડિયાળ બ્હાર તો
—તો એ જ આદ્ય શ્વસતો ખીણમાં, ગુહામાં;
આ આટલે લગી જ શબ્દખલેલ શૂન્યમાં,
તેના પછી નિરવધિ નર્યું મૌન નિસ્તલ.
થોડે સુધી જ રુધિરે હજી સભ્યતા-નય,
સ્પદે નીચે પરમ વિસ્મય આદ્યનો લય!
(ર૭-૬-૬પ)
thoDe sudhi ja pur, intchanyan makan,
tene aDi pachhi paDyun naryun asman
thoDe sudhi ja padchihnit marg, ne pachhi
nishchihn aslusul gaDh wano trinashri!
thoDe sudhi ja wasti, krishi, chautun, dewal;
tena pachhi nari pahaDi ane samandar!
a aatli ja itihasni popDi; niche
juno prawahi grah e ja haji uno uno!
ne kal kaDhi shakun jo ghaDiyal bhaar to
—to e ja aadya shwasto khinman, guhaman;
a aatle lagi ja shabdakhlel shunyman,
tena pachhi nirawdhi naryun maun nistal
thoDe sudhi ja rudhire haji sabhyata nay,
spde niche param wismay adyno lay!
(ra7 6 6pa)
thoDe sudhi ja pur, intchanyan makan,
tene aDi pachhi paDyun naryun asman
thoDe sudhi ja padchihnit marg, ne pachhi
nishchihn aslusul gaDh wano trinashri!
thoDe sudhi ja wasti, krishi, chautun, dewal;
tena pachhi nari pahaDi ane samandar!
a aatli ja itihasni popDi; niche
juno prawahi grah e ja haji uno uno!
ne kal kaDhi shakun jo ghaDiyal bhaar to
—to e ja aadya shwasto khinman, guhaman;
a aatle lagi ja shabdakhlel shunyman,
tena pachhi nirawdhi naryun maun nistal
thoDe sudhi ja rudhire haji sabhyata nay,
spde niche param wismay adyno lay!
(ra7 6 6pa)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉશનસ્ સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 378)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996