જોઈશ આ હૃદય ભીતર એક વાર?
પારેવડું ગરીબડું રડતું ઘવાયું.
ના હોંશ કૂજન તણી, ઊડવાની યે ના;
પાંખો ગઈ, ગઈ વળી દિવસોની ઉષ્મા.
આવે બિચારું તુજ હાથ મહીં લપાવા
જેણે ફરી ફરી ધરી કણ ભૂખ ભાંગી;
ને કૂજને હૃદયનો રણકાર પૂરી
જેને નચાવી રીઝવ્યું હતું કૈંક વેળ.
એ જાય કયાં, કયમ ભૂલે દિવસોની મૈત્રી
જ્યારે હવે નવ રહી ઊડવાની હામ?
તેં ખોળલે લઈ રમાડ્યું, હવે ખસેડે
શાને પૂછે હૃદયને નહિ બીજી વાર?
થૈને કૃતઘ્નીની કરી ચંચુ-પ્રહાર ક્યારે
ડાર્યા કદી ય તુજ વત્સલ હાથ એણે?
joish aa hriday bhitar ek war?
parewaDun garibaDun raDatun ghawayun
na honsh kujan tani, uDwani ye na;
pankho gai, gai wali diwsoni ushma
awe bicharun tuj hath mahin lapawa
jene phari phari dhari kan bhookh bhangi;
ne kujne hridayno rankar puri
jene nachawi rijhawyun hatun kaink wel
e jay kayan, kayam bhule diwsoni maitri
jyare hwe naw rahi uDwani ham?
ten kholle lai ramaDyun, hwe khaseDe
shane puchhe hridayne nahi biji war?
thaine kritaghnini kari chanchu prahar kyare
Darya kadi ya tuj watsal hath ene?
joish aa hriday bhitar ek war?
parewaDun garibaDun raDatun ghawayun
na honsh kujan tani, uDwani ye na;
pankho gai, gai wali diwsoni ushma
awe bicharun tuj hath mahin lapawa
jene phari phari dhari kan bhookh bhangi;
ne kujne hridayno rankar puri
jene nachawi rijhawyun hatun kaink wel
e jay kayan, kayam bhule diwsoni maitri
jyare hwe naw rahi uDwani ham?
ten kholle lai ramaDyun, hwe khaseDe
shane puchhe hridayne nahi biji war?
thaine kritaghnini kari chanchu prahar kyare
Darya kadi ya tuj watsal hath ene?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000