
(આત્માનાં ખંડેર : સૉનેટમાલા)
ન રાવ, ફરિયાદ ના, ફિકર ના, અજંપાય ના,
ન કે પ્રબલ કોઈ સત્ત્વ થકી શક્તિની યાચના.
ન ઘેલી લગનીય વા ગગનચુંબી આદર્શની
ભમાવતી અસત્યચક્ર રચી રમ્ય ભ્રાન્તિ તણાં.
જગે દુરિતલોપની ઉર અશક્ય ના વાંછના,
ન વા ધગશ સૃષ્ટિના સકલ તત્ત્વસંમર્શની;
ડગેડગ વધારતી વજન શૃંખલા કાલની,
દમેદમ પધારતી નિકટ શાશ્વતી યામિની.
ન શાંતિ-ચિતસૌખ્ય-કાજ જગ ડ્હોળવાં મંથને,
ભરી યદિ અશાંતિ ચોગમ સમુલ્લસંતી જ તો.
મને અસુખ ના ક્રમે વિતથ સૌખ્ય જેવાં કઠે;
સુખો ન રુચતાં, યથા સમજ માંહી ઊતર્યાં દુખો.
યથાર્થ જ સુપથ્ય એક, સમજ્યાં જવું શક્ય જે.
અજાણ રમવું કશું! સમજવું રિબાઈય તે.
મુંબઈ, ૯-૯-૧૯૩પ (નિશીથ)
(atmanan khanDer ha saunetmala)
na raw, phariyad na, phikar na, ajampay na,
na ke prabal koi sattw thaki shaktini yachana
na gheli lagniy wa gaganchumbi adarshni
bhamawti asatychakr rachi ramya bhranti tanan
jage duritlopni ur ashakya na wanchhna,
na wa dhagash srishtina sakal tattwsanmarshni;
DageDag wadharti wajan shrinkhla kalni,
damedam padharti nikat shashwati yamini
na shanti chitsaukhya kaj jag Dholwan manthne,
bhari yadi ashanti chogam samullsanti ja to
mane asukh na krme witath saukhya jewan kathe;
sukho na ruchtan, yatha samaj manhi utaryan dukho
yatharth ja supathya ek, samajyan jawun shakya je
ajan ramawun kashun! samajawun ribaiy te
mumbi, 9 9 193pa (nishith)
(atmanan khanDer ha saunetmala)
na raw, phariyad na, phikar na, ajampay na,
na ke prabal koi sattw thaki shaktini yachana
na gheli lagniy wa gaganchumbi adarshni
bhamawti asatychakr rachi ramya bhranti tanan
jage duritlopni ur ashakya na wanchhna,
na wa dhagash srishtina sakal tattwsanmarshni;
DageDag wadharti wajan shrinkhla kalni,
damedam padharti nikat shashwati yamini
na shanti chitsaukhya kaj jag Dholwan manthne,
bhari yadi ashanti chogam samullsanti ja to
mane asukh na krme witath saukhya jewan kathe;
sukho na ruchtan, yatha samaj manhi utaryan dukho
yatharth ja supathya ek, samajyan jawun shakya je
ajan ramawun kashun! samajawun ribaiy te
mumbi, 9 9 193pa (nishith)



સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005