રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરચો, રચો અંબરચુંબી મંદિરો,
ઊંચા ચણો મ્હેલ, ચણો મિનારા!
મઢો સ્ફટિકે, લટકાવો ઝુમ્મરો,
રંગે ઉડાવો જળના ફુવારા!
રચો, રચો ચંદનવાટિકાઓ,
ઊંડા તણાવો નવરંગ ઘુમ્મટો
ને કૈંક ક્રીડાંગણ, ચંદ્રશાળા
રચો ભલે!
અંતર-રૂંધતી શિલા
એ કેમ ભાવિ બહુ કાળ સાંખશે?
દરિદ્રની એ ઉપહાસલીલા
સંકેલવા, કોટિક જીભ ફેલતો
ભૂખ્યાં જનોનો જઠરાગ્નિ જાગશે;
ખંડેરની ભસ્મકણી ન લાધશે!
[વીસાપુર જેલ, એપ્રિલ ૧૯૩ર (ગંગોત્રી)]
racho, racho ambarchumbi mandiro,
uncha chano mhel, chano minara!
maDho sphatike, latkawo jhummro,
range uDawo jalna phuwara!
racho, racho chandanwatikao,
unDa tanawo nawrang ghummto
ne kaink kriDangan, chandrshala
racho bhale!
antar rundhti shila
e kem bhawi bahu kal sankhshe?
daridrni e uphaslila
sankelwa, kotik jeebh phelto
bhukhyan janono jathragni jagshe;
khanDerni bhasmakni na ladhshe!
[wisapur jel, epril 193ra (gangotri)]
racho, racho ambarchumbi mandiro,
uncha chano mhel, chano minara!
maDho sphatike, latkawo jhummro,
range uDawo jalna phuwara!
racho, racho chandanwatikao,
unDa tanawo nawrang ghummto
ne kaink kriDangan, chandrshala
racho bhale!
antar rundhti shila
e kem bhawi bahu kal sankhshe?
daridrni e uphaslila
sankelwa, kotik jeebh phelto
bhukhyan janono jathragni jagshe;
khanDerni bhasmakni na ladhshe!
[wisapur jel, epril 193ra (gangotri)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005