રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રથમ શિશુના જન્મે ગેહે અનંત કુતૂહલ:
સકલ ઘરના જેવું મારે ઘરે પણ પારણું!
અવર સઘળાં ડિમ્ભોશું આ શિશુય અણુઅણુ!
પગ ટચૂકડા, નાના નાના કરો પર અંગુલ!
ઝણકત છડા શેરીવાટે, કલધ્વનિ ઉદ્ભવે,
સ્વર નીકળતો તા...તા, તેનો વધુ રસ વેદથી!
અરવ અવકાશે આ જાણે ઊઠી પ્રથમશ્રુતિ!
વળગણી ઝૂલે વાઘા નાના ધજા સમ ઉત્સવે!
પ્રથમ શિશુના જન્મે જાણે નવેસર જીવન,
પ્રથમ સ્થિતિ ને આ બે વચ્ચે ન સામ્ય દીસે જરી,
ફળ ફૂલ પછી બીજી સ્થિતિ, નવાઈ છતાં નરી:
પરિણયવટે આવી ટેટી ફૂટે ભરચેતન!
પ્રથમ શિશુ સૌ ક્હાનો, માતા બધી જ યશોમતી
મૃદમલિન મોંમાં બ્રહ્માંડો અનંત વિલોકતી!
(ર૪-ર-પ૪)
pratham shishuna janme gehe anant kutuhlah
sakal gharna jewun mare ghare pan parnun!
awar saghlan Dimbhoshun aa shishuy anuanu!
pag tachukDa, nana nana karo par angul!
jhankat chhaDa sheriwate, kaladhwani udbhwe,
swar nikalto ta ta, teno wadhu ras wedthi!
araw awkashe aa jane uthi prthamashruti!
walagni jhule wagha nana dhaja sam utswe!
pratham shishuna janme jane nawesar jiwan,
pratham sthiti ne aa be wachche na samya dise jari,
phal phool pachhi biji sthiti, nawai chhatan narih
parinayawte aawi teti phute bharchetan!
pratham shishu sau khano, mata badhi ja yashomti
mridamlin monman brahmanDo anant wilokti!
(ra4 ra pa4)
pratham shishuna janme gehe anant kutuhlah
sakal gharna jewun mare ghare pan parnun!
awar saghlan Dimbhoshun aa shishuy anuanu!
pag tachukDa, nana nana karo par angul!
jhankat chhaDa sheriwate, kaladhwani udbhwe,
swar nikalto ta ta, teno wadhu ras wedthi!
araw awkashe aa jane uthi prthamashruti!
walagni jhule wagha nana dhaja sam utswe!
pratham shishuna janme jane nawesar jiwan,
pratham sthiti ne aa be wachche na samya dise jari,
phal phool pachhi biji sthiti, nawai chhatan narih
parinayawte aawi teti phute bharchetan!
pratham shishu sau khano, mata badhi ja yashomti
mridamlin monman brahmanDo anant wilokti!
(ra4 ra pa4)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉશનસ્ સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996