રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરહું છું ઊભો જૈ તમ છવિની સંમુખ ભગવન્!
થવા દૌં છું ખુલ્લા હદય પર જે કૈં થતું ભલે;
તમોને પહેરાવ્યો મુગટ વીણી તીણી શૂલતણો
દિસે તાજો જાણે અબઘડી મૂકયો મેં જ તમપે;
તમારા તો ચ્હેરા ઉપર, નયનોમાં દરદની
કરુણાની આભા ચકરઈ રહી એવી, શૂલનું
બની જાતું ચ્હેરાફરતું કિરણો કેરું વલય!
ધસી આવી ફોટાબહિર દૃગ ભોંકાઈ જ જતું;
હથોડી આ રીઢા કરથી ઊઁચકાતી ધ્રૂજી જતી;
ફરી પાછા ખીલા મુજ કર, અને આપ ક્રુસપે!
પ્રભો, આ તે કેવું નસીબ મળ્યું છે કે વળી વળી
તમારી સામે હું કંઈ કંઈ મિષે આવી જ જઉં!
થશે ક્યારે સાચી રીતનું તમ સંમુખ ઊભવું?
નીચે મ્હોઢે, લજ્જા સહિત અપરાધી શું ઊભવું?
rahun chhun ubho jai tam chhawini sanmukh bhagwan!
thawa daun chhun khulla haday par je kain thatun bhale;
tamone paherawyo mugat wini tini shulatno
dise tajo jane abaghDi mukyo mein ja tampe;
tamara to chhera upar, naynoman daradni
karunani aabha chakari rahi ewi, shulanun
bani jatun chherapharatun kirno kerun walay!
dhasi aawi photabhir drig bhonkai ja jatun;
hathoDi aa riDha karthi unchkati dhruji jati;
phari pachha khila muj kar, ane aap kruspe!
prbho, aa te kewun nasib malyun chhe ke wali wali
tamari same hun kani kani mishe aawi ja jaun!
thashe kyare sachi ritanun tam sanmukh ubhwun?
niche mhoDhe, lajja sahit apradhi shun ubhwun?
rahun chhun ubho jai tam chhawini sanmukh bhagwan!
thawa daun chhun khulla haday par je kain thatun bhale;
tamone paherawyo mugat wini tini shulatno
dise tajo jane abaghDi mukyo mein ja tampe;
tamara to chhera upar, naynoman daradni
karunani aabha chakari rahi ewi, shulanun
bani jatun chherapharatun kirno kerun walay!
dhasi aawi photabhir drig bhonkai ja jatun;
hathoDi aa riDha karthi unchkati dhruji jati;
phari pachha khila muj kar, ane aap kruspe!
prbho, aa te kewun nasib malyun chhe ke wali wali
tamari same hun kani kani mishe aawi ja jaun!
thashe kyare sachi ritanun tam sanmukh ubhwun?
niche mhoDhe, lajja sahit apradhi shun ubhwun?
સ્રોત
- પુસ્તક : નવી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 117)
- સંપાદક : મનસુખલાલ ઝવેરી, રમણ વકીલ
- પ્રકાશક : વોરા એન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1966
- આવૃત્તિ : 2