રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅરે, આ વેળા તો અનુભવ થયો અદ્ભુત નવોઃ
હતો પ્હેલી વેળા જનકહીન ગેહે પ્રવિશતો,
હું જાણે કો મોટા હવડ અવકાશે પદ ધરું;
બધી વસ્તુ લાગે પરિચિત જ કોઈ જનમની,
અશા કૌતુકે, કો અપરિચયથી જોઈ રહું કૈં;
પ્રવાસી વસ્ત્રોને પરહરી, જૂનું પંચિયું ધરું
પિતા કેરું જે આ વળગણી પરે સૂકવ્યું હતું;
પછી નાહી પ્હેરું શણિયું કરવા દેવની પૂજા;
અરીસે જોઉં તો જનક જ! કપાળે સુખડની
ત્રિવલ્લી, ભસ્માંકો! અચરજ! બપોરે સૂઈ ઊઠયો
-પિતાજીની ટેવ! -અશી જ પ્રગટી પત્રની તૃષા!
સૂતો રાત્રે ખાટે જનકની જ, રે ગોદડુંય એ!
નનામીયે મારી નીરખું પછી-ને ભભડ ચિતા,
રહું જોઈ મારું શબ બળતું હું; હું, મુજ પિતા!
are, aa wela to anubhaw thayo adbhut nawo
hato pheli wela janakhin gehe prawishto,
hun jane ko mota hawaD awkashe pad dharun;
badhi wastu lage parichit ja koi janamni,
asha kautuke, ko aparichaythi joi rahun kain;
prawasi wastrone parahri, junun panchiyun dharun
pita kerun je aa walagni pare sukawyun hatun;
pachhi nahi pherun shaniyun karwa dewni puja;
arise joun to janak ja! kapale sukhaDni
triwalli, bhasmanko! achraj! bapore sui uthyo
pitajini tew! ashi ja pragti patrni trisha!
suto ratre khate janakni ja, re godDunya e!
nanamiye mari nirakhun pachhi ne bhabhaD chita,
rahun joi marun shab balatun hun; hun, muj pita!
are, aa wela to anubhaw thayo adbhut nawo
hato pheli wela janakhin gehe prawishto,
hun jane ko mota hawaD awkashe pad dharun;
badhi wastu lage parichit ja koi janamni,
asha kautuke, ko aparichaythi joi rahun kain;
prawasi wastrone parahri, junun panchiyun dharun
pita kerun je aa walagni pare sukawyun hatun;
pachhi nahi pherun shaniyun karwa dewni puja;
arise joun to janak ja! kapale sukhaDni
triwalli, bhasmanko! achraj! bapore sui uthyo
pitajini tew! ashi ja pragti patrni trisha!
suto ratre khate janakni ja, re godDunya e!
nanamiye mari nirakhun pachhi ne bhabhaD chita,
rahun joi marun shab balatun hun; hun, muj pita!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 130)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004