રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસ્રગ્ધરા
આવે જ્યારે વહેતા ધસમસ કરતા પૂર કેરા પ્રવાહો,
વીંઝી દેવા ગતિથી અગણિત નમતી પૂલની કૈં કમાનો,
ભીડે ના ભોગળોને, સકલ સલિલદ્વારો ઉઘાડાં મૂકીને,
જાવા દે ચંડ રેલો, જલનિધિ-તટને ખૂંદવા માર્ગ આપે.
કિન્તુ જ્યારે શમે એ પ્રબળ વહનની આંધળી વેગચક્કી,
ને સૌ ઠેલાય પાછી, ખળખળ કરતી રેતીથી ધૂંધવાતી
રેલો ઘેલી અધીરી, ત્વરિત કરી દઈ પૂલનાં બંધ બારો
બાંધી લે એક પાસે રસકસ ઝમતી વારિની કંદરાઓ. 8
ડોળાએલાં સલિલો નીતરી રહી પછી સૌમ્યતા રમ્ય ધારે,
છોળે શાં ભાવલ્હેરે ગગનતલ તમી નીલિમાને ઝુલાવે;
ને વારિનાં ઠરેલાં સભર હૃદયથી પદ્મનાં વૃન્દ ખીલે;
ખેડૈયા ધાન્ય કેરા સરિતતટ પરે ન્હેરનાં વારિ ઝીલે.
સ્રષ્ટ, હૈયે વહેતાં પ્રબળ ગતિભર્યાં ઊર્મિનાં મત્ત પૂરો,
જાવા દે એક વેળા, પછી જ જિરવીને કેળવે સર્ગફૂલો. 14
sragdhara
awe jyare waheta dhasmas karta poor kera prwaho,
winjhi dewa gatithi agnit namti pulni kain kamano,
bhiDe na bhoglone, sakal saliladwaro ughaDan mukine,
jawa de chanD relo, jalnidhi tatne khundwa marg aape
kintu jyare shame e prabal wahanni andhli wegchakki,
ne sau thelay pachhi, khalkhal karti retithi dhundhwati
relo gheli adhiri, twarit kari dai pulnan bandh baro
bandhi le ek pase raskas jhamti warini kandrao 8
Dolayelan salilo nitri rahi pachhi saumyata ramya dhare,
chhole shan bhawalhere gagantal tami nilimane jhulawe;
ne warinan tharelan sabhar hridaythi padmnan wrind khile;
kheDaiya dhanya kera sarittat pare nhernan wari jhile
srasht, haiye wahetan prabal gatibharyan urminan matt puro,
jawa de ek wela, pachhi ja jirwine kelwe sargphulo 14
sragdhara
awe jyare waheta dhasmas karta poor kera prwaho,
winjhi dewa gatithi agnit namti pulni kain kamano,
bhiDe na bhoglone, sakal saliladwaro ughaDan mukine,
jawa de chanD relo, jalnidhi tatne khundwa marg aape
kintu jyare shame e prabal wahanni andhli wegchakki,
ne sau thelay pachhi, khalkhal karti retithi dhundhwati
relo gheli adhiri, twarit kari dai pulnan bandh baro
bandhi le ek pase raskas jhamti warini kandrao 8
Dolayelan salilo nitri rahi pachhi saumyata ramya dhare,
chhole shan bhawalhere gagantal tami nilimane jhulawe;
ne warinan tharelan sabhar hridaythi padmnan wrind khile;
kheDaiya dhanya kera sarittat pare nhernan wari jhile
srasht, haiye wahetan prabal gatibharyan urminan matt puro,
jawa de ek wela, pachhi ja jirwine kelwe sargphulo 14
સ્રોત
- પુસ્તક : સોહિણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 70)
- સર્જક : રતિલાલ છાયા
- પ્રકાશક : ભારતી સાહિત્ય સંઘ લિમિટેડ
- વર્ષ : 1951