યદા તુજ દૃગે ભમે ગરલવર્ણ ઈર્ષ્યા, તદા
પુરાણ નગરી તણા વિજન ક્યાંક ખંડેરમાં,
ભમંત સુણું કોક ડાકણનું હાસ – જે સાંભળ્યે
ખરે નભથી તારકો, રુદન થૈ જતું શ્વાનથી!
પ્રકોપ તવ નેત્રમાં અનલવર્ણ ઊઠે, તદા
નિહાળું છલકંત ખપ્પર વિશાળ પાંચાલીનું,
અનેક સમરાંગણો કણકણે ભર્યાં રક્તનાં,
અસંખ્ય ડૂબતા, મરે અસુરવૃત્તિ દુઃશાસનો.
દૃગે પ્રણયસિક્ત ને કુમુદવર્ણ નર્તે સ્મિત,
તદા મનુજ-ઉત્સવ! દ્યુતિ લસંત આનંદનો
શશી હ્રદયમાં દ્રવી અમૃત ઉલ્લસાવી રહે
ચકોર નયનો મહીં પ્રણયની નરી માધુરી!
ધરી વિવિધ રૂપ જે રસ રમે ઉઘાડાં ચખે,
નિમીલિત ચખે થઈ પરમ શાંતિ તે શો ખીલે!
yada tuj drige bhame garalwarn irshya, tada
puran nagri tana wijan kyank khanDerman,
bhamant sunun kok Dakananun has – je sambhalye
khare nabhthi tarko, rudan thai jatun shwanthi!
prakop taw netrman analwarn uthe, tada
nihalun chhalkant khappar wishal panchalinun,
anek samrangno kanakne bharyan raktnan,
asankhya Dubta, mare asurwritti dushasno
drige pranaysikt ne kumudwarn narte smit,
tada manuj utsaw! dyuti lasant anandno
shashi hradayman drwi amrit ullsawi rahe
chakor nayno mahin pranayni nari madhuri!
dhari wiwidh roop je ras rame ughaDan chakhe,
nimilit chakhe thai param shanti te sho khile!
yada tuj drige bhame garalwarn irshya, tada
puran nagri tana wijan kyank khanDerman,
bhamant sunun kok Dakananun has – je sambhalye
khare nabhthi tarko, rudan thai jatun shwanthi!
prakop taw netrman analwarn uthe, tada
nihalun chhalkant khappar wishal panchalinun,
anek samrangno kanakne bharyan raktnan,
asankhya Dubta, mare asurwritti dushasno
drige pranaysikt ne kumudwarn narte smit,
tada manuj utsaw! dyuti lasant anandno
shashi hradayman drwi amrit ullsawi rahe
chakor nayno mahin pranayni nari madhuri!
dhari wiwidh roop je ras rame ughaDan chakhe,
nimilit chakhe thai param shanti te sho khile!
સ્રોત
- પુસ્તક : પડઘા અને પડછાયા વચ્ચે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સર્જક : ચંદદ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005