રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરખેને ઝંખેલા પ્રણયમિલને થાય અવળું;
દબાવી તોફાની દરદ દિલ, બેળે સ્મિત કરી
સખી! મૂંગો બેઠો, તલ મુખ ભણી મીટ ભરીને
- અને ત્યાં એ મૌનસ્મિતમહીં થયું વ્યક્ત સઘળું!
રખેને વાંચ્છેલા મિલન રસરંગે ક્ષતિ પડે;
દબાવી દૈ ને હું ક્ષતહૃદયની આરત બધી
સખી! આઘે બેઠો, તવ કર રખે સ્પર્શું ભયમાં;
- અને એ બેઠાંમાં પ્રકટ થઈ અકળામણ ઊંડી,
રખેને આ છેલ્લી પ્રણય ઘડીએ કોક નગણી
ઘવાયા હૈયાની પ્રખરતમ જ્વાલા રહી રહી
ભભૂકી ઊઠે, ને તવ હૃદય બાળે અમસતું
ગણી, બેઠો મીંચી નયનદ્વય, માથું નત કરી;
- અરે! એ મીંચેલાં નયનયુગલે કહી દીધું બધુ!!
rakhene jhankhela pranayamilne thay awlun;
dabawi tophani darad dil, bele smit kari
sakhi! mungo betho, tal mukh bhani meet bharine
ane tyan e maunasmitamhin thayun wyakt saghlun!
rakhene wanchchhela milan rasrange kshati paDe;
dabawi dai ne hun kshatahridayni aarat badhi
sakhi! aaghe betho, taw kar rakhe sparshun bhayman;
ane e bethanman prakat thai aklaman unDi,
rakhene aa chhelli prnay ghaDiye kok nagni
ghawaya haiyani prakhartam jwala rahi rahi
bhabhuki uthe, ne taw hriday bale amasatun
gani, betho minchi naynadway, mathun nat kari;
are! e minchelan nayanayugle kahi didhun badhu!!
rakhene jhankhela pranayamilne thay awlun;
dabawi tophani darad dil, bele smit kari
sakhi! mungo betho, tal mukh bhani meet bharine
ane tyan e maunasmitamhin thayun wyakt saghlun!
rakhene wanchchhela milan rasrange kshati paDe;
dabawi dai ne hun kshatahridayni aarat badhi
sakhi! aaghe betho, taw kar rakhe sparshun bhayman;
ane e bethanman prakat thai aklaman unDi,
rakhene aa chhelli prnay ghaDiye kok nagni
ghawaya haiyani prakhartam jwala rahi rahi
bhabhuki uthe, ne taw hriday bale amasatun
gani, betho minchi naynadway, mathun nat kari;
are! e minchelan nayanayugle kahi didhun badhu!!
સ્રોત
- પુસ્તક : સાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સર્જક : ભોગીલાલ ગાંધી ‘ઉપવાસી’
- પ્રકાશક : રમણલાલ પી સોની
- વર્ષ : 1944