
(શિખરિણી)
અમે મૈયા તારા પદકમલમાં ચુમ્બન ધર્યાં,
નિહાળી બાલુડાં સ્મિતકુસુમ તારે ઉર ઝર્યાં;
વિદેશી કે દેશી નવ કદી ગણ્યા તેં તૃષિતને
વહાવ્યાં તેં પીવા, તનુજ ગણી વાત્સલ્યઝરણાં.
ભલે તારે હૈયે જ્વલિત સહરા શી મરુભૂમિ,
અમારે માટે તો સુમધુર સુધા વક્ષઃસ્થલની
સદા સીંચી પીવા : નિબિડ વન છો ને તવ ઉરે,
અમારા માટે તો સુખસભર ચન્દ્રાંશુ-સરણિ.
અમારા હૈયામાં વિરહ સ્મરણે ભારત તણાં,
સદા ફોરી ફાલી સુરભિ ઝરતાં તોય વિપુલાં,
વસ્યા તારા અંકે નમન અમ હો! માત જય હો!
અમારી માતાના દુખદ વિરહે અશ્રુ સરિયાં.
લૂછ્યાં તેં સૌ; માતા નીરખી તુજને અન્ય રૂપમાં,
ખરે તું કલ્યાણી! અમ જીવનની ને જગતની.
(shikharini)
ame maiya tara padakamalman chumban dharyan,
nihali baluDan smitakusum tare ur jharyan;
wideshi ke deshi naw kadi ganya ten trishitne
wahawyan ten piwa, tanuj gani watsalyajharnan
bhale tare haiye jwalit sahra shi marubhumi,
amare mate to sumdhur sudha wakshsthalni
sada sinchi piwa ha nibiD wan chho ne taw ure,
amara mate to sukhasbhar chandranshu sarani
amara haiyaman wirah smarne bharat tanan,
sada phori phali surbhi jhartan toy wipulan,
wasya tara anke naman am ho! mat jay ho!
amari matana dukhad wirhe ashru sariyan
luchhyan ten sau; mata nirkhi tujne anya rupman,
khare tun kalyani! am jiwanni ne jagatni
(shikharini)
ame maiya tara padakamalman chumban dharyan,
nihali baluDan smitakusum tare ur jharyan;
wideshi ke deshi naw kadi ganya ten trishitne
wahawyan ten piwa, tanuj gani watsalyajharnan
bhale tare haiye jwalit sahra shi marubhumi,
amare mate to sumdhur sudha wakshsthalni
sada sinchi piwa ha nibiD wan chho ne taw ure,
amara mate to sukhasbhar chandranshu sarani
amara haiyaman wirah smarne bharat tanan,
sada phori phali surbhi jhartan toy wipulan,
wasya tara anke naman am ho! mat jay ho!
amari matana dukhad wirhe ashru sariyan
luchhyan ten sau; mata nirkhi tujne anya rupman,
khare tun kalyani! am jiwanni ne jagatni



સ્રોત
- પુસ્તક : બ્રિટિશ ગુજરાતી ડાયસ્પોરા કાવ્યધારા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : બળવંત જાની
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2014