રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગયાં વર્ષો તે તો ખબર ન રહી કેમ જ ગયાં!
ગયાં સ્વપ્નોલ્લાસે, મૃદુ કરુણહાસે વિરમિયાં!
ગ્રહ્યો આયુર્માર્ગ સ્મિતમય, કદી તો ભયભર્યો;
બધે જાણે નિદ્રા મહીં ડગ ભરું એમ જ સર્યો!
ઉરે ભારેલો જે પ્રણયભર, ના જંપ ક્ષણ દે,
સ્ફુર્યો કાર્યે કાવ્યે, જગમધુરપો પી પદપદે
રચી સૌહાર્દોનો મધુપુટ અવિશ્રાંત વિલસ્યો.
અહો હૈયું! જેણે જીવતર તણો પંથ જ રસ્યો.
ન કે ના'વ્યાં માર્ગે વિષ, વિષમ ઑથાર, અદયા
અસત્ સંયોગોની; પણ સહુય સંજીવન થયાં.
બન્યા કો સંકેતે કુસુમ સમ તે કંટક ઘણા,
તિરસ્કારોમાંયે કહીંથી પ્રગટી ગૂઢ કરુણા.
પડે દૃષ્ટે, ડૂબે કદીક શિવનાં શૃંગ અરુણાં:
રહ્યો ઝંખી. ને ના ખબર વરસો કેમ જ ગયાં!
અમદાવાદ, ર૧-૭-૧૯પર/પ૩ (વસંતવર્ષા)
gayan warsho te to khabar na rahi kem ja gayan!
gayan swapnollase, mridu karunhase wiramiyan!
grahyo ayurmarg smitmay, kadi to bhaybharyo;
badhe jane nidra mahin Dag bharun em ja saryo!
ure bharelo je pranaybhar, na jamp kshan de,
sphuryo karye kawye, jagamadhurpo pi padapde
rachi sauhardono madhuput awishrant wilasyo
aho haiyun! jene jiwtar tano panth ja rasyo
na ke nawyan marge wish, wisham authar, adya
asat sanyogoni; pan sahuy sanjiwan thayan
banya ko sankete kusum sam te kantak ghana,
tiraskaromanye kahinthi pragti gooDh karuna
paDe drishte, Dube kadik shiwnan shring arunanh
rahyo jhankhi ne na khabar warso kem ja gayan!
amdawad, ra1 7 19par/pa3 (wasantwarsha)
gayan warsho te to khabar na rahi kem ja gayan!
gayan swapnollase, mridu karunhase wiramiyan!
grahyo ayurmarg smitmay, kadi to bhaybharyo;
badhe jane nidra mahin Dag bharun em ja saryo!
ure bharelo je pranaybhar, na jamp kshan de,
sphuryo karye kawye, jagamadhurpo pi padapde
rachi sauhardono madhuput awishrant wilasyo
aho haiyun! jene jiwtar tano panth ja rasyo
na ke nawyan marge wish, wisham authar, adya
asat sanyogoni; pan sahuy sanjiwan thayan
banya ko sankete kusum sam te kantak ghana,
tiraskaromanye kahinthi pragti gooDh karuna
paDe drishte, Dube kadik shiwnan shring arunanh
rahyo jhankhi ne na khabar warso kem ja gayan!
amdawad, ra1 7 19par/pa3 (wasantwarsha)
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005