રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમૃદંગ ધ્રબધ્રબ્ધિબાંગ્ધનનધન્ધનાધન્ન - ચૂપ્
અચાનક, હવા બધી સડક, સ્તબ્ધ શાં ટેરવાં;
ઝૂક્યું ગગન ત્રાડ દૈ અધધ ભીંત આઘી ખસી
કરાલ, જડ અંધકાર ખખડી ખબક્ ખાબકયો.
ધડોધડ પડયાં ભફાંગ્ ઉભય નેત્રથી સ્વપ્ન; બે
ઘડી તરફડ્યાં, થયા ખડક ફૂરચેફૂરચા.
ધબાફ્ કલમ ત્રાટકી, હણહણ્યા જ શાં અક્ષરો,
કશું ખળભળ્યું (અવાક્!), કડકભૂસ્ કડાકો અને
પ્રપાતવશ દૃશ્ય ધુમ્કડડ ભોંય ભેગાં થયાં –
ચડ્યાં જ હડફેટમાં બરડ પોપચાં વજ્ર શા
દિશા હચમચી,
અચાનક જ ચીસ કો કારમી
સટાક્ કરતી વેતરી ગઈ જ વાયુનું વસ્ત્ર ત્યાં!
બધો જ રઘવાટ શૂન્ય થઈ શબ્દમાં પાંગર્યો,
તરંગ ઊંચકી ખભે તટ સ્વયં હવે લાંગર્યો.
mridang dhrbadhrabdhibangdhanandhandhnadhann choop
achanak, hawa badhi saDak, stabdh shan terwan;
jhukyun gagan traD dai adhadh bheent aaghi khasi
karal, jaD andhkar khakhDi khabak khabakyo
dhaDodhaD paDyan bhaphang ubhay netrthi swapn; be
ghaDi tarphaDyan, thaya khaDak phurchephurcha
dhabaph kalam tratki, hanhanya ja shan aksharo,
kashun khalbhalyun (awak!), kaDakbhus kaDako ane
prpatwash drishya dhumkDaD bhonya bhegan thayan –
chaDyan ja haDphetman baraD popchan wajr sha
disha hachamchi,
achanak ja chees ko karmi
satak karti wetri gai ja wayunun wastra tyan!
badho ja raghwat shunya thai shabdman pangaryo,
tarang unchki khabhe tat swayan hwe langaryo
mridang dhrbadhrabdhibangdhanandhandhnadhann choop
achanak, hawa badhi saDak, stabdh shan terwan;
jhukyun gagan traD dai adhadh bheent aaghi khasi
karal, jaD andhkar khakhDi khabak khabakyo
dhaDodhaD paDyan bhaphang ubhay netrthi swapn; be
ghaDi tarphaDyan, thaya khaDak phurchephurcha
dhabaph kalam tratki, hanhanya ja shan aksharo,
kashun khalbhalyun (awak!), kaDakbhus kaDako ane
prpatwash drishya dhumkDaD bhonya bhegan thayan –
chaDyan ja haDphetman baraD popchan wajr sha
disha hachamchi,
achanak ja chees ko karmi
satak karti wetri gai ja wayunun wastra tyan!
badho ja raghwat shunya thai shabdman pangaryo,
tarang unchki khabhe tat swayan hwe langaryo
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 110)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000