
હવે મારા ભીના સમયવન-એકાન્ત-તરુની
કુણેરી ઇચ્છાની વિટપ પરનું ભાન ટહુકે,
સવારે જોયેલું શમણું, બનીને આંગણ તણી
નવેરા ક્યારાની તુલસી પરનું પાન, ફરકે!
ન વાગે રેતીનો કણ પણ છતાં હેલ ફૂટતી,
પગે બાંધ્યાં લીલાં વજન, મનનો મોર ગહેકે;
કદી છાનું છાનું અમથું અમથું હોઠ મરકે;
સખીની વાતોનો વિષય બની આ કાય તૂટતી!
હજી તો કાલે હું ફર ફર થતા ફાગણ સમી
હતી ને બંધાઈ ગઈ, અભરખે ચૈતર ચઢે,
કદી શય્યાખંડે ટમ ટમ દીવે આભ ઊતરે
ત્યજી ગીતા, ઓખાહરણ ભણી શ્રદ્ધા વળી જતી!
હવે કંચુકી યે રહ્યું ગવન ક્યારેક સરકે,
પ્રવેશી સોળે ને મૂંઝવણ મહીં સાન લપકે!
hwe mara bhina samaywan ekant taruni
kuneri ichchhani witap paranun bhan tahuke,
saware joyelun shamanun, banine angan tani
nawera kyarani tulsi paranun pan, pharke!
na wage retino kan pan chhatan hel phutti,
page bandhyan lilan wajan, manno mor gaheke;
kadi chhanun chhanun amathun amathun hoth marke;
sakhini watono wishay bani aa kay tutti!
haji to kale hun phar phar thata phagan sami
hati ne bandhai gai, abharkhe chaitar chaDhe,
kadi shayyakhanDe tam tam diwe aabh utre
tyji gita, okhahran bhani shraddha wali jati!
hwe kanchuki ye rahyun gawan kyarek sarke,
praweshi sole ne munjhwan mahin san lapke!
hwe mara bhina samaywan ekant taruni
kuneri ichchhani witap paranun bhan tahuke,
saware joyelun shamanun, banine angan tani
nawera kyarani tulsi paranun pan, pharke!
na wage retino kan pan chhatan hel phutti,
page bandhyan lilan wajan, manno mor gaheke;
kadi chhanun chhanun amathun amathun hoth marke;
sakhini watono wishay bani aa kay tutti!
haji to kale hun phar phar thata phagan sami
hati ne bandhai gai, abharkhe chaitar chaDhe,
kadi shayyakhanDe tam tam diwe aabh utre
tyji gita, okhahran bhani shraddha wali jati!
hwe kanchuki ye rahyun gawan kyarek sarke,
praweshi sole ne munjhwan mahin san lapke!



સ્રોત
- પુસ્તક : કવિલોક - જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી ૧૯૭૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સંપાદક : રાજેન્દ્ર શાહ, બચુભાઈ રાવત
- પ્રકાશક : કવિલોક ટ્રસ્ટ