રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાડી સેંથી નિરખિ રહિ'તી ચાંદલો પૂર્ણ કરવા,
ઓષ્ઠો લાડે કુજન કરતા, ‘કંથ કોડામણા હો,
વલ્લીવાયૂ રમત મસ્તી ગૅલ શાં શાં રે જો!'
ત્યાં દ્વારેથી નમિ જઇ નિચો ભાવનાસિદ્ધિદાતા
આવ્યો છૂપો અરવ પદ, જાણે ચહે ચિત્ત સરવા,
-ને ઓચિંતી કરઝડપથી બે ઉરો એક થાતાં!
કંપી ડોલી લચિ વિખરિ શોભા પડી સ્કંધદેશે,
છૂટી ઊંચે વળિ કરલતા શોભવે કંઠ હોંસે:
‘દ્હાડે યે શૂં?’ઉચરિ પણ મંડ્યાં દૃગો નૃત્ય કરવા,
‘એ તો આવ્યો કુજન કુમળૂં આ મિઠું શ્રોત ભરવા.’
‘એ તો રાતો દિન ફરિફરી ઊર ઉપડ્યા કરે છે.’
‘તોયે મીઠું અધિક ઉભયે કંઠ જ્યારે ભળે છે.’
ગાયું: પાયાં જિગરે જિગરે પેયુષો સામસામાં,
ન્હૈ ત્યાં ચાંદા સુરજ હજિ, એ પ્રેમ કેરી ઉષામાં. ૧૪
paDi senthi nirakhi rahiti chandlo poorn karwa,
oshtho laDe kujan karta, ‘kanth koDamna ho,
walliwayu ramat masti gel shan shan re jo!
tyan dwarethi nami jai nicho bhawnasiddhidata
awyo chhupo araw pad, jane chahe chitt sarwa,
ne ochinti karajhaDapthi be uro ek thatan!
kampi Doli lachi wikhari shobha paDi skandhdeshe,
chhuti unche wali karalta shobhwe kanth honseh
‘dhaDe ye shun?’uchari pan manDyan drigo nritya karwa,
‘e to aawyo kujan kumlun aa mithun shrot bharwa ’
‘e to rato din phariphri ur upaDya kare chhe ’
‘toye mithun adhik ubhye kanth jyare bhale chhe ’
gayunh payan jigre jigre peyusho samsaman,
nhai tyan chanda suraj haji, e prem keri ushaman 14
paDi senthi nirakhi rahiti chandlo poorn karwa,
oshtho laDe kujan karta, ‘kanth koDamna ho,
walliwayu ramat masti gel shan shan re jo!
tyan dwarethi nami jai nicho bhawnasiddhidata
awyo chhupo araw pad, jane chahe chitt sarwa,
ne ochinti karajhaDapthi be uro ek thatan!
kampi Doli lachi wikhari shobha paDi skandhdeshe,
chhuti unche wali karalta shobhwe kanth honseh
‘dhaDe ye shun?’uchari pan manDyan drigo nritya karwa,
‘e to aawyo kujan kumlun aa mithun shrot bharwa ’
‘e to rato din phariphri ur upaDya kare chhe ’
‘toye mithun adhik ubhye kanth jyare bhale chhe ’
gayunh payan jigre jigre peyusho samsaman,
nhai tyan chanda suraj haji, e prem keri ushaman 14
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000