(શિખરિણી)
તમે ઓઢી પાનેતર પરહર્યાં તે પછીય તો,
ઉનાળા ઊગ્યા ને શિશિર થથરી, મેઘ વરસ્યા!
તમે વેરેલા એ કુમકુમ તણા જંગલ મહીં,
ઊગેલાં કેસૂડાં હજીય વિખરે કંકુ પવને-
ઠરે આવી આંખે, ક્ષિતિજ નીરખે મોભ ઘરનો-
તમે ઓઢ્યો વ્હેળો, જળ વગરની સીમ ડૂસકે
રડે; – કૂવાકાંઠો, ચરણરજ ઝંખે મખમલી.
અને રસ્તે રસ્તે તવ સ્મરણના બાવળ ઊગે.
ઝરૂખે બારીમાં સમય હજી ઊભો પ્રથમનો;
તમારી આંખોનો મદીલ કજરો લૈ લટકતી
છબી, ખૂણેખૂણો સ્મિત નીરખવાને ટળવળે
અને નીચી નાડે સતત રડતું રે' કલુખડું!
તમારી આંખોના અરવ સળગે દીપ ઘરમાં
હજી છાનોછૂપો પરણું તમને હું ભીતરમાં !
(shikharini)
tame oDhi panetar parharyan te pachhiy to,
unala ugya ne shishir thathri, megh warasya!
tame werela e kumkum tana jangal mahin,
ugelan kesuDan hajiy wikhre kanku pawne
thare aawi ankhe, kshitij nirkhe mobh gharno
tame oDhyo whelo, jal wagarni seem Duske
raDe; – kuwakantho, charanraj jhankhe makhamli
ane raste raste taw smaranna bawal uge
jharukhe bariman samay haji ubho prathamno;
tamari ankhono madil kajro lai latakti
chhabi, khunekhuno smit nirakhwane talawle
ane nichi naDe satat raDatun re kalukhDun!
tamari ankhona araw salge deep gharman
haji chhanochhupo paranun tamne hun bhitarman !
(shikharini)
tame oDhi panetar parharyan te pachhiy to,
unala ugya ne shishir thathri, megh warasya!
tame werela e kumkum tana jangal mahin,
ugelan kesuDan hajiy wikhre kanku pawne
thare aawi ankhe, kshitij nirkhe mobh gharno
tame oDhyo whelo, jal wagarni seem Duske
raDe; – kuwakantho, charanraj jhankhe makhamli
ane raste raste taw smaranna bawal uge
jharukhe bariman samay haji ubho prathamno;
tamari ankhono madil kajro lai latakti
chhabi, khunekhuno smit nirakhwane talawle
ane nichi naDe satat raDatun re kalukhDun!
tamari ankhona araw salge deep gharman
haji chhanochhupo paranun tamne hun bhitarman !
સ્રોત
- પુસ્તક : ચૂંટેલી કવિતા : મણિલાલ હ. પટેલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સર્જક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2020