રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસહસ્ર શત ઘોડલાં અગમ પ્રાન્તથી નીકળ્યાં,
અફાટ જલધિ પરે અદમ પાણીપન્થાં ચડ્યાં;
હણે હણહણેઃ વિતાન, જગ, દિગ્ગજો ધ્રૂજતાં,
ઊડે ધવલ ફેન શી વિખર કેશવાળી છટા!
ત્રિભંગ કરી ડોકના, સકળ શ્વાસ ભેગા કરી,
ઉછાળી નવ દેહ અશ્વ ધમતા પડી ઊપડી;
દિશા સકળમાં ભમી, ક્ષિતિજ-હાથ તાળી દઈ,
પડંત પડછંડ વિશ્વભર ડાબલા ઉચ્ચરી.
કરાલ થર ભેખડે, જગતકાંઠડે કારમા,
પછાડી મદમસ્ત ધીંક: શિર રક્તનાં વારણાં;
ધસી જગત ખૂંદશે? અવનિ-આભ ભેગાં થશે?
ધડોધડ પડી - ખરી ગગનગુંબજો તૂટશે?
ઉરેય ભરતી ચડે, અદમ અશ્વ કૂદી રહે!
દિશાવિજય કૂચનાં કદમ ગાજતાં ઊપડે!
sahasr shat ghoDlan agam prantthi nikalyan,
aphat jaldhi pare adam panipanthan chaDyan;
hane hanahne witan, jag, diggjo dhrujtan,
uDe dhawal phen shi wikhar keshwali chhata!
tribhang kari Dokna, sakal shwas bhega kari,
uchhali naw deh ashw dhamta paDi upDi;
disha sakalman bhami, kshitij hath tali dai,
paDant paDchhanD wishwbhar Dabla uchchri
karal thar bhekhDe, jagatkanthDe karma,
pachhaDi madmast dhinkah shir raktnan warnan;
dhasi jagat khundshe? awni aabh bhegan thashe?
dhaDodhaD paDi khari gagangumbjo tutshe?
urey bharti chaDe, adam ashw kudi rahe!
dishawijay kuchnan kadam gajtan upDe!
sahasr shat ghoDlan agam prantthi nikalyan,
aphat jaldhi pare adam panipanthan chaDyan;
hane hanahne witan, jag, diggjo dhrujtan,
uDe dhawal phen shi wikhar keshwali chhata!
tribhang kari Dokna, sakal shwas bhega kari,
uchhali naw deh ashw dhamta paDi upDi;
disha sakalman bhami, kshitij hath tali dai,
paDant paDchhanD wishwbhar Dabla uchchri
karal thar bhekhDe, jagatkanthDe karma,
pachhaDi madmast dhinkah shir raktnan warnan;
dhasi jagat khundshe? awni aabh bhegan thashe?
dhaDodhaD paDi khari gagangumbjo tutshe?
urey bharti chaDe, adam ashw kudi rahe!
dishawijay kuchnan kadam gajtan upDe!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000